Văn hóa - Giải trí

5 dự án phim ngắn nhận tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng sản xuất

An Vy
ANTD.VN -  Khép lại vòng thuyết trình ý tưởng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, 5 dự án phim ngắn đã được Ban tổ chức cuộc thi “Dự án phim ngắn CJ2021” chọn tài trợ kinh phí làm phim với tổng giá trị lên tới 1,5 tỷ đồng.

Ban tổ chức cuộc thi “Phim ngắn CJ 2021” vừa công bố 5 dự án xuất sắc nhất nhận kinh phí tài trợ làm phim (300 triệu đồng/dự án). Đây là 5 trong 14 dự án được lựa chọn vào vòng thuyết trình ý tưởng từ gần 300 hồ sơ gửi về dự thi. Cụ thể, sau vòng tuyển sinh, 14 dự án phim tiềm năng nhất được lựa chọn vào vòng thuyết trình ý tưởng trước Hội đồng thẩm định để tìm ra 5 dự án xuất sắc nhất nhận hỗ trợ kinh phí làm phim. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vòng thi này đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Theo đại diện đơn vị tổ chức, điểm đáng lưu ý là chủ đề của các dự án được chọn đều xuất phát từ những câu chuyện đời thực về tình cảm gia đình, tình yêu thiên nhiên, đất nước, tình yêu đôi lứa... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn từ những người trẻ.
Đặc biệt, số lượng các nhà làm phim nữ chiếm tỷ lệ khá cao so với các năm trước. Đồng thời, chất lượng của thí sinh và các ý tưởng dự án gửi về đều rất đáng ngạc nhiên. Vì thế, Hội đồng thẩm định đã chọn ra 14 dự án tham dự buổi thuyết trình ý tưởng thay vì 10 dự án như đã thông báo ban đầu.

5 dự án phim ngắn nhận tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng sản xuất ảnh 1

Tại vòng thuyết trình đã có khá nhiều tranh luận thú vị giữa các thành viên trong hội đồng khi lựa chọn các dự án đi tiếp, bởi đây không hẳn là cuộc thảo luận về chất lượng dự án mà là thảo luận về việc giữa rất nhiều dự án chất lượng như vậy thì ai sẽ là người được trao cơ hội trước.

Các thành viên trong Hội đồng thẩm định rất kỳ vọng 5 dự án được triển khai năm nay sẽ có cơ hội tiến xa tại những Liên hoan phim hàng đầu trong và ngoài nước, vì các thí sinh đều có tầm nhìn đạo diễn rõ ràng và chuẩn bị rất kỹ về kế hoạch sản xuất.

Theo kế hoạch, các dự án sẽ được sản xuất và hoàn thiện vào tháng 11-2021. Cùng với việc tài trợ kinh phí, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực phim ảnh cũng sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn tác giả các dự án để triển khai thành các bộ phim ngắn hoàn chỉnh. Sau đó, tùy vào sự phù hợp của các tác phẩm hoàn chỉnh này, đơn vị tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí đăng ký tham dự các Liên hoan phim quốc tế hàng đầu như: LHP Cannes (Pháp), LHP Berlin (Đức), LHP Venice (Ý), LHP Busan (Hàn Quốc)…

Ngoài sự hỗ trợ về kinh phí làm phim và sự tư vấn từ các nhà làm phim chuyên môn, 5 phim ngắn sẽ được vinh danh tại lễ trao giải và trình chiếu dự kiến diễn ra vào tháng 1-2022.

5 dự án phim ngắn nhận tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng sản xuất ảnh 2

Hội đồng thẩm định và đại diện Ban tổ chức

Sau thành công của 2 mùa trước, cuộc thi “Phim ngắn CJ 2021” được đánh giá là đã tạo dựng được một sân chơi uy tín và chuyên nghiệp dành cho các tài năng điện ảnh trẻ. Dự án có sự đồng hành của Hội đồng thẩm định là các đạo diễn, nhà sản xuất uy tín như: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

5 dự án được nhận tài trợ kinh phí làm phim lần này là : “Cá mặt trăng” - đạo diễn Trần Thị Hà Trang kể về cuộc hành trình khám phá đức tin ngây thơ của một đứa trẻ khiếm thính trong nỗ lực giải cứu gia đình mình khỏi định mệnh mong manh; “Hương kỳ trong trăng” – đạo diễn Lê Can Trường là câu chuyện chỉ vì chạy theo một giấc mơ hoang đường, người đàn ông trẻ đã lạc vào hang động không lối thoát; “Người mẹ nuốt chửng” - đạo diễn Đào Thu Uyên kể về cuộc sống của một người phụ nữ góa phụ, một mình nuôi đứa con tật nguyền; “Những con voi bên vệ đường” - đạo diễn Đàm Quang Trung xoay quanh câu chuyện về một gã thợ xây mộ tỉnh lẻ và những kí ức về một làng quê chìm khuất; “Điềm báo” - đạo diễn Hồ Thanh Thảo có nội dung nói về một quả phụ chống lại những giấc mơ kỳ lạ với người đàn ông xa lạ khi thầy bói nói đây là nguyên nhân gây ra loạt sự kiện đen đủi cho con trai bà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC