Văn hóa - Giải trí

21 tuổi, nữ sinh Việt Nam làm đạo diễn vở nhạc kịch đẳng cấp quốc tế "Alice in wonderland"

Hương Thủy
ANTD.VN - Sinh năm 2001, năm nay vừa tròn 21 tuổi, Lê Diệu My đã được Nhà hát Kịch Việt Nam, Trường đại học Âm nhạc Australia và công ty Pacific Ocean Partners mời vào vị trí đạo diễn vở nhạc kịch tiếng Anh có tên "Alice in wonderland" (Alice ở xứ sở diệu kỳ). Đây là vở nhạc kịch được cấp bản quyền của Australia. 

Tuổi đời tuy còn trẻ nhưng Lê Diệu My đã có bảng thành tích rất ấn tượng. Cô đã từng dựng thành công vở nhạc kịch "Mama Mia" cho các học sinh Trường liên cấp Oplympia năm 2017 khi đang học lớp 10 của trường này.

Với vai trò là tổng đạo diễn, Diệu My không chỉ lo dựng vở mà còn cùng với các bạn của mình lo bán 700 vé cho đêm biểu diễn, đấu giá tranh để xây trường cho trẻ em miền núi.

Không chỉ tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, Diệu My còn sở hữu bảng thành tích học tập rất đáng ngưỡng mộ. Quá trình học tập tại ngôi trường Phổ thông Olympia, Diệu My đã nhiều lần làm đại diện của trường và Việt Nam tham ra nhiều cuộc thi tầm cỡ quốc tế.

21 tuổi, nữ sinh Việt Nam làm đạo diễn vở nhạc kịch đẳng cấp quốc tế "Alice in wonderland" ảnh 1

Diệu My chia sẻ tại buổi họp báo ra mắt dự án nhạc kịch "Alice in wonderland"

Năm 2017, nữ sinh đã lọt top 13 debater Châu Á tại cuộc thi AEO (Asian English Olympics) tổ chức ở Indonesia.

Năm 2018, em đạt giải Quán quân và giải bài thuyết trình hay nhất của cuộc thi Innompic Games lần thứ 2, tổ chức tại Malaysia và nhiều giải thưởng về học thuật khác.

Hiện nay, Diệu My đang theo học chuyên ngành đạo diễn sân khấu tại Mỹ. Học được 1 năm, do dịch Covid-19, Diệu My đã về nước và làm trợ lý đạo diễn vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" cho đạo diễn-NSƯT Trần Ly Ly. Vở diễn này đã gây tiếng vang trong năm 2021 và do các nghệ sĩ nhà hát Nhạc Vũ Kịch biểu diễn.

Chia sẻ về lần dàn dựng vở nhạc kịch "Alice in wonderland", Diệu My cho biết, áp lực rất lớn. Nhưng cô lại thấy hứng thú với những thử thách đang chờ đợi mình. Ý tưởng dàn dựng đã được cô nung nấu từ đầu năm, các khâu chuẩn bị đã được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, dù thời gian casting và tập luyện không nhiều nhưng cô cảm thấy vững tin.

21 tuổi, nữ sinh Việt Nam làm đạo diễn vở nhạc kịch đẳng cấp quốc tế "Alice in wonderland" ảnh 2

Diệu My (thứ 4 từ phải sang, hàng đầu) được mời vào vị trí đạo diễn của vở nhạc kịch

"Alice in wonderland" là một vở diễn dành cho các diễn viên chuyên và không chuyên của Việt Nam và Úc từ 14 tuổi trở lên. Tại Hà Nội, buổi casting sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14/7.

Vở nhạc kịch sẽ có thời lượng 90 phút, gồm 25 diễn viên, NSƯT Đặng Châu Anh và Nicholas Gentile sẽ là có vấn nghệ thuật cho vở diễn. Đây được kỳ vọng là vở diễn mang sự tươi trẻ cho khán giả sau một thời gian sân khấu trầm lắng vì Covid-19.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết thêm: "Bất kỳ ai yêu thích nhạc kịch có thể tham gia thi tuyển vào vở diễn. Bản thân tôi cũng sẽ casting nhân vật trong vở nhạc kịch. Nhạc kịch "Alice in Wonderland" là chương trình có tính định hướng giá trị văn hóa, thẩm mỹ cho giới trẻ và tạo điều kiện cho người trẻ phát huy năng lực nghệ thuật của mình. Vở diễn tạo cơ hội, sân chơi cho tất cả người trẻ đam mê nghệ thuật và đáp ứng được yêu cầu của chương trình".

Dự kiến, vở nhạc kịch sẽ ra mắt công chúng Thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022. Nhằm góp phần vào việc phát triển nghệ thuật cho giới trẻ ngay từ khi còn là học sinh, Ban tổ chức sẽ có những suất diễn miễn phí dành cho đối tượng khách mời đặc biệt, đó là các thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS. Một điểm đặc biệt khác là vở nhạc kịch hoàn toàn sử dụng tiếng Anh.

21 tuổi, nữ sinh Việt Nam làm đạo diễn vở nhạc kịch đẳng cấp quốc tế "Alice in wonderland" ảnh 3

1 tiết mục biểu diễn tại buổi họp báo

“Alice in Wonderland” là cuốn tiểu thuyết cho thiếu nhi của tác giả Charles Lutwidge Dodgson, đã được chuyển thể và dàn dựng ở nhiều thể loại nghệ thuật như điện ảnh, kịch, nhạc kịch… Trong đó, nhạc kịch “Alice in Wonderland” được chuyển thể từ năm 1886 và đã được dàn dựng thành công tại nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…

Đây là lần đầu tiên Nhà hát Kịch Việt Nam đầu tư dàn dựng vở nhạc kịch này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC