Chính trị - Xã hội

15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố Hà Nội

Thanh Xuân
ANTD.VN - Chiều ngày 24-11 tại Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố Hà Nội (2000-2015) và 10 năm thực hiện quyết định số 308/2005/QĐ-TTg về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội (2005-2015). 

Tới dự hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương.

Cùng các địa phương trên toàn quốc, trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội đã chú trọng chỉ đạo việc triển khai các nội dung chủ yếu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các địa phương, ban ngành, đoàn thể…

Chỉ trong một thời gian ngắn, phong trào đã được triển khai nhanh chóng, sâu rộng tạo một phong trào thi đua rộng lớn từ trong mỗi gia đình, trên các địa bàn dân cư và trong các cơ quan trường học, doanh nghiệp.

Nhờ đó, quá trình xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở như các mô hình văn hóa (gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, khu dân cư tiên tiến xuất sắc, đơn vị xuất sắc) được nhân rộng, nếp sống văn minh đô thị được củng cố, nâng cao.

Bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội được ngăn chặn, đẩy lùi; các phong trào, các cuộc vận động xã hội được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng… đã góp phần đáng kể vào tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố Hà Nội ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Tuy nhiên, với một phong trào có độ khó như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, kết quả đã đạt được của thành phố Hà Nội còn chưa thực sự vững chắc, những tiến triển còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu chung, chưa tương ứng với sự phát triển về kinh tế xã hội và trên một số lĩnh vực khác.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động cho biết “Nguyên nhân của tình trạng này là do trong nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể, còn chưa thấy hết ý nghĩa, chưa quan tâm thực sự đến công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; do công tác tuyên truyền, vận động còn 'đầu voi, đuôi chuột', thường tiến hành rầm rộ lúc mới triển khai, sau đó thực hiện chiếu lệ hoặc ngừng hẳn; do nguồn vốn đầu tư cho các hoạt động văn hóa xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu…”

Để kết quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016-2020 đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất: “Cần có sự linh hoạt trong quá trình thực hiện, chính quyền nào thì phong trào ấy để cuộc vận động được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả cao, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, để khơi dậy mọi tiềm năng, huy động sức người, sức của của mọi tầng lớp nhân dân”.

15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" thành phố Hà Nội ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Với những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội. Những kinh nghiệm và bài học quý báu trong quá trình thực hiện cuộc vận động của thành phố sẽ giúp các địa phương học hỏi và đưa phong trào lan tỏa trong cuộc sống của nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng ghi nhận sự tham gia nhiệt tình, khắc phục những khó khăn, tìm ra các giải pháp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của cán bộ và nhân dân Thủ đô. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng, trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp, những thành tựu văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến, quyết tâm đưa Thủ đô Hà Nội trở thành một thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại.

Tại buổi lễ, BTC đã trao tặng Bằng khen cho 93 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 24 tập thể có thành tích thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC