Thế giới

130 quốc gia trên thế giới có nguy cơ rơi vào cái bẫy kinh tế tinh vi của Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng một cái bẫy kinh tế đầy khôn ngoan đã được Mỹ giăng sẵn với nhiều quốc gia trên thế giới.
Các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có thể rơi vào một cái bẫy kinh tế tinh vi của Mỹ. Kết luận như vậy đã được trình bày trên tờ PolitRussia bởi học giả người Hungary Laszlo Bogar và nhà phân tích chính trị Miklós Kevehazy.
Một cuộc cải cách thuế quy mô lớn được lên kế hoạch cho năm 2023 - thuế kỹ thuật số tối thiểu toàn cầu, sẽ bao gồm 130 quốc gia trên thế giới (các thành viên OECD, Nga không có đại diện trong tổ chức).
Sáng kiến ​​này liên quan đến việc giới thiệu một số đổi mới, bao gồm việc áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 15%, nó được cho là sẽ cản trở sự cạnh tranh giữa các quốc gia đang cố gắng giành lấy những công ty từ các nước khác do mức thuế thấp hơn.
Theo các nhà phân tích người Hungary, thuế kỹ thuật số tối thiểu toàn cầu là một cái bẫy mà 130 quốc gia trên thế giới có nguy cơ rơi vào. Nhiều ý kiến đã cảnh báo về điều này và họ kêu gọi đừng có những bước đi vội vàng.
Chuyên gia Laszlo Bogar nói: “Kết quả của cuộc tranh luận vẫn chưa thể đoán trước được, nhưng chúng ta và phần còn lại của thế giới nên nhận thức được một cái bẫy phức tạp".
Trong những năm 1970 và 1980, các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) đã giành được quyền kiểm soát hầu như tất cả những công nghệ độc đáo, cho phép họ mở rộng hầu như không có giới hạn trên khắp thế giới.
Thông qua việc tự do di chuyển vốn của họ trong không gian toàn cầu, TNCs đang tìm kiếm những nơi mà họ có thể thu được lợi nhuận cao nhất trong khi chỉ cần bỏ ra chi phí thấp nhất.
Những yếu tố chính trong cuộc tìm kiếm này là lao động rẻ, thuế thấp và khung pháp lý đơn giản hóa để bảo vệ môi trường hoặc an toàn lao động.
Về phần mình, các tập đoàn đầu tư vào đào tạo nhân viên và tạo cơ sở hạ tầng cần thiết. Về vốn, mọi thứ hoạt động hoàn hảo: chi phí thấp và lợi nhuận cao. Tuy nhiên có một nhược điểm của hệ thống này.
Làm thế nào để các quốc gia chấp nhận hành động theo một kế hoạch như vậy? Không giống như TNCs, lợi ích chiến lược của một đất nước là khiến các tập đoàn hoạt động trên lãnh thổ của họ phải trả tiền cho việc sử dụng tài nguyên.
Không chỉ có vậy, một nhiệm vụ khác là cung cấp cho những công dân của đất nước sở tại đang làm việc cho các công ty này một mức thu nhập tương xứng.
“Logic này dựa trên một triết lý đơn giản được đưa ra bởi Hoàng hậu Áo Maria Theresa: Chúng ta phải cho cừu ăn nếu chúng ta muốn xẻ thịt chúng”, người đối thoại của tờ PolitRussia nhận xét.
Và ở đây, phần tế nhị nhất của câu hỏi được đặt ra: phải làm gì nếu các cấu trúc xuyên quốc gia bắt đầu cạnh tranh với những công ty địa phương và cố gắng tạo điều kiện làm việc thuận tiện nhất cho chính họ?
Hai chuyên gia cho rằng cải cách do OECD đề xuất khó có khả năng gây ảnh hưởng đến tình hình hiện nay. Các tập đoàn quốc tế sẽ tiếp tục thống trị và áp đặt điều kiện của họ lên nước sở tại.
Về vấn đề này, cần tập trung phát triển phương pháp kiểm soát các công ty khổng lồ có khả năng cạnh tranh với những nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới.
Tuy nhiên cho đến nay, chỉ có Hungary đi đầu trong việc phản kháng và công khai chỉ trích cải cách của OECD. Hầu hết những quốc gia khác đang bất cẩn và đưa mình vào một cái bẫy do Mỹ chuẩn bị.
“Đối với đề xuất cụ thể hiện tại, mục tiêu của chính quyền Mỹ, hay đúng hơn là 'đế chế' kiểm soát nó, rõ ràng là mang tính hủy diệt".
"Cải cách là một cái bẫy thông minh được thiết kế để tạo ra một 'máy bơm tài nguyên' khác. Và nếu mục tiêu này được thực hiện thành công và trên thực tế tất cả các nước Tây Âu đều tham gia hiệp định - một tình huống hoàn toàn vô lý có thể phát sinh”, ông Laszlo Bogar nói.
Các chuyên gia kinh tế tin rằng việc áp dụng thuế kỹ thuật số tối thiểu toàn cầu sẽ là một cái bẫy đối với các nước đang phát triển. Họ sẽ mất lợi thế cạnh tranh trước những người chơi giàu có hơn trên thị trường.
Những quốc gia đang phát triển sẽ buộc phải tăng thuế lên 15%, khiến họ khó thu hút các công ty nước ngoài và tài sản của mình. Ngược lại, các nước phát triển sẽ tăng lợi nhuận lên rất nhiều, vì một phần đáng kể vốn sẽ được chuyển cho họ, cũng như các khoản thuế tương ứng.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC