12 triệu chứng của người ngộ độc rượu, 7 biện pháp sơ cấp cứu khi thấy ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cảnh báo, gần đây, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong...
Cục ATTP cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu (Ảnh minh họa)

Cục ATTP cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu (Ảnh minh họa)

Theo Cục ATTP, nguyên nhân của các bệnh nhân ngộ độc rượu phải nhập viện có thể là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Khi phát hiện ai đó bị ngộ độc rượu cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nặng.

Người bị ngộ độc rượu sẽ có các triệu chứng, bao gồm:

- Da hơi xanh, hoặc tím đặc biệt vùng xung quanh môi và móng tay.

- Lú lẫn, phản ứng chậm, không thể đi lại.

- Khó khăn trong việc duy trì ý thức.

- Hạ thân nhiệt.

- Nói không rõ, nói ngọng.

- Nôn mửa.

- Thở chậm, thở không đều.

- Trong tình trạng nghiêm trọng người bệnh có thể co giật, hôn mê, nghẹt thở, tổn thương não và tử vong.

- Đi tiểu tiện không kiểm soát.

- Cơ thể có mùi rượu nồng.

- Đau bụng, chướng bụng.

- Tê yếu một bên tay, chân hoặc mặt.

Khi phát hiện hay nghi ngờ một ai đó bị ngộ độc rượu, hãy thực hiện các bước sơ cấp cứu sau:

- Gọi cấp cứu

- Gọi người giúp đỡ, kiểm tra tình trạng của nạn nhân.

- Cố gắng giữ nạn nhân tỉnh táo, đặt nạn nhân ở tư thế đầu được kê cao.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy nằm nghiêng, tránh khả năng nôn ói bị hít sặc trở lại.

- Nếu còn tỉnh hãy cho nạn nhân uống nước.

- Dùng vải sạch hoặc chăn quấn quanh người để giữ ấm.

- Khai báo với nhân viên y tế các triệu chứng ban đầu và số lượng rượu nạn nhân đã uống.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu như trên nên thực hiện các thông điệp sau:

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuyệt đối không sản xuất kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn.

- Người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn.

- Các cơ quan chức năng, đặc biệt tuyến xã, phường tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm.