[Infographic] Kinh hoàng sức mạnh 'quái thú' tiêu diệt xe tăng Nga của không quân Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa quyết định mua thêm cánh để duy trì hoạt động của những chiếc cường kích A-10 thêm nhiều năm nữa. Đây được coi là một trong những cường kích đáng sợ nhất thế giới hiện nay. Trong chiến tranh Iraq, những chiếc cường kích A-10 từng tiêu diệt hàng ngàn xe tăng Iraq do Nga sản xuất.

A-10 Thunderbolt II (Thần sấm II) có một chỗ ngồi, hai động cơ phản lực, do hãng Fairchild-Republic sản xuất cho Không lực Hoa Kỳ, dùng vào nhiệm vụ chi viện không quân trực tiếp (CAS: close air support) cho lực lượng bộ binh bằng cách tấn công xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu mặt đất khác, cũng như được sử dụng để tấn công ngăn chặn tiếp viện của địch (Air interdiction). Đây là chiếc máy bay đầu tiên của Không lực Hoa Kỳ thiết kế riêng cho nhiệm vụ yểm trợ cận chiến từ trên không.

Cho đến nay, tuy A-10 không còn được sản xuất nữa nhưng Không lực Hoa Kỳ vẫn chưa có ý định thay thế nó. Từ năm 2005 các chiếc A-10 đang sử dụng đều được bắt đầu nâng cấp lên chuẩn A-10C, việc này dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2011 với tổng chi phí lên đến 4,4 tỷ USD. Dự tính A-10 sẽ được sử dụng tới năm 2030.

 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top