Chính trị - Xã hội

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt

Thu Ba
ANTĐ - “Hiệu quả công tác CSKV đã đóng góp quan trọng vào công tác phòng ngừa tội phạm, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu phục vụ điều tra khám phá án, giải quyết vụ việc phạm pháp hình sự, TNXH…, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chiến lược của ngành  công an ở cơ sở”- Đó là những đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo CATP Hà Nội tại hội nghị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Điều lệnh CSKV của CATP vừa qua.

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt ảnh 1
Thăm hỏi nhân dân để nắm chắc tình hình địa bàn 

Khắc phục khó khăn

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH-CATP Hà Nội,  biên chế của lực lượng CSKV Công an Hà Nội hiện nay còn thiếu; nhiều CSKV phải phụ trách từ 2 địa bàn trở lên với số hộ, nhân khẩu quá nhiều so với Điều lệnh CSKV qui định; trong khi đó lực lượng này còn phải làm quá nhiều phần việc ngoài chức năng nhiệm vụ được giao… Lực lượng CSKV Công an Hà Nội đã nỗ lực cố gắng thực hiện tốt trọng trách được giao bằng việc chủ động bám sát địa bàn thông qua các biện pháp thăm hỏi, vận động nhân dân phát hiện tố giác tội phạm. Trong 5 năm qua, lực lượng CSKV đã thu thập gần 60.000 tin liên quan đến ANTT do nhân dân cung cấp. Nhiều thông tin đã giúp CSKV nắm bắt kịp thời các vụ việc liên quan đến hoạt động của tội phạm, kịp thời giải quyết hiệu quả, không để hậu quả xấu xảy ra. 

Do bám sát địa bàn, lực lượng CSKV Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai được nhân dân phản ánh về một trường hợp nghi vấn thường đưa một số người thỉnh thoảng tới thuê trọ tại một nhà nghỉ trên địa bàn, đã báo cáo chỉ huy đơn vị. Giám sát chặt chẽ cơ sở cho thuê trọ này, CAP Hoàng Liệt đã kịp thời phát hiện, cứu thoát 9 người dân ở miền Nam bị đối tượng trên lừa đảo đưa ra Hà Nội để chuẩn bị đưa họ đi Quảng Ninh, bán sang Trung Quốc. Quản lý chặt địa bàn, lực lượng CSKV Công an phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm sớm phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy và có vũ khí “nóng” đến thuê trọ tạm trú tại 1 khách sạn ở địa bàn. Ngay sau đó, CAP Chương Dương đã phối hợp với Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm tổ chức kiểm tra hành chính khách sạn trên, phát hiện 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ), thu 4,94 gam ma túy tổng hợp, nhiều dụng cụ sử dụng ma túy cùng 1 khẩu súng ngắn có 1 băng đạn bi. Cũng do làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, lực lượng CSKV CAP Chương Dương đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng đang bị truy nã đến ẩn náu tại địa bàn quản lý.

Làm tốt công tác dân vận

Không chỉ giải quyết các vụ việc về ANTT, kết quả công tác nắm tình hình của CSKV còn giúp cho chỉ huy Công an, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp nắm toàn diện các vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân, từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân… không để phát sinh khiếu kiện.

Nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được giải quyết thành công ngay tại khu dân cư đã khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của lực lượng công an cơ sở nói chung và CSKV nói riêng trong công tác dân vận ở cơ sở. Số nhà 27 Hàng Đường thuộc khu phố 6, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm đã được 2 cấp toà xét xử giữa bên đòi nhà đất với 6 hộ dân đã cư trú ổn định 60 năm, giờ phải trả nhà đất theo phán quyết của toà. Vụ việc phức tạp kéo dài, đã hoãn đi, hoãn lại nhiều lần do 6 hộ đều có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với việc đề xuất chỉ huy đơn vị tham mưu với chính quyền, CSKV Công an phường Hàng Bồ phối hợp với cán bộ cơ sở khu dân cư kiên trì vận động cả 2 bên, tạo được lòng tin cho nhân dân trên cơ sở đảm bảo được lợi ích chính đáng. Kết quả, cả 6 hộ bị cưỡng chế thi hành án và người được thi hành án đã tự nguyện chấp hành và lực lượng chức năng không phải tổ chức cưỡng chế...

Lực lượng CSKV còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và vận động nhân dân thực hiện các mô hình phòng ngừa tội phạm ở cơ sở, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong đó, nhiều mô hình được các cấp đánh giá cao, nhân rộng như “Hộ tự phòng, số nhà tự quản”, “phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm phạm tài sản tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý và tiền tệ”, “cụm liên kết an toàn về ANTT”… góp phần đảm bảo ANTT và phát triển  kinh tế, xã hội ở địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC