Xuất khẩu nông lâm thủy sản phá kỷ lục, 11 tháng thu về 49 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự kiến, trong năm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam thu về khoảng 53 tỷ USD, trong khi cả năm 2021 là 48,6 tỷ USD. 

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, tháng 11, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt trên 4,27 tỷ USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước.

Dù tháng 11 xuất khẩu giảm nhẹ nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng của năm 2022 đã chạm mốc 49 tỷ USD, vượt con số kỷ lục của cả năm 2021 là 48,6 tỷ USD.

Đóng góp vào kỷ lục này, có sự góp phần không nhỏ của ngành thủy sản khi lần đầu tiên xuất khẩu chạm mốc 10,14 tỉ USD (tăng 27%). Theo kế hoạch, ngày 10/12 tới, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD.

11 tháng qua cũng có tám mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD và giá trị xuất khẩu cao hơn cùng kỳ năm trước như cà phê đạt 3,5 tỉ USD (tăng 31,5%), cao su đạt 2,9 tỷ USD (tăng 3,2%), gạo đạt 3,2 tỷ USD (tăng 6,9%), cá tra 2,2 tỷ USD (tăng 61%), tôm 4,1 tỷ USD (tăng 14,6%), gỗ và sản phẩm gỗ 14,6 tỷ USD (tăng 9%).

Xuất khẩu nông lâm thủy sản phá kỷ lục, 11 tháng thu về 49 tỷ USD ảnh 1

Xuất khẩu thủy sản trong 11 tháng của năm 2022 đã vượt 10 tỷ USD

Về thị trường xuất khẩu, châu Á vẫn đứng số một với gần 45% thị phần, tiếp đến là châu Mỹ và châu Âu lần lượt 27% và 11% thị phần. Về quốc gia thì Mỹ vẫn đứng số 1 với giá trị 12,3 tỷ USD, Trung Quốc khoảng 9,3 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt 3,9 tỷ USD và 2,3 tỷ USD.

Dù vậy, theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong thời gian tới còn nhiều thách thức như Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn chính sách "Zero Covid", đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như đồng baht của Thái Lan mất giá hơn so với đồng Việt Nam và đồng USD, nên Trung Quốc đang có xu hướng nhập khẩu nhiều các sản phẩm của Thái Lan hơn.

Các nước Liên minh châu Âu (EU) truy xuất nguồn gốc nguyên liệu gỗ rất nghiêm ngặt nên xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam sang EU vẫn còn khiêm tốn. Tiêu chuẩn viên nén của EU hiện cao hơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là một thách thức rất lớn, đòi hỏi phải đầu tư lớn để cải thiện thiết bị và công nghệ.

Trong tháng còn lại của năm 2022, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng và các yêu cầu tạm thời đối với chanh leo sang Trung Quốc, yêu cầu nhập khẩu đối với bưởi xuất sang Mỹ cho các tổ chức, các nhân liên quan tại các địa phương.

Đặc biệt, Bộ đàm phán các nội dung kỹ thuật để sớm ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, xoài xuất khẩu sang Trung Quốc. Phối hợp kiểm tra trực tuyến hằng tuần với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đối với mặt hàng chuối và sầu riêng.

Đồng thời, đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại và mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch vào thị trường lớn và tiềm năng khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar, Úc, New Zealand…

Các đơn vị chuyên môn làm việc với thanh tra kiểm dịch thực vật Nhật Bản sang kiểm tra các cơ sở xử lý thanh long, xoài, nhãn của Việt Nam nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm này.

Năm 2022, Bộ NN&PTNT được Chính phủ giao chỉ tiêu xuất khẩu nông sản đạt 50 tỉ USD. Nếu duy trì được đà xuất khẩu trong tháng cuối cùng của năm thì khả năng xuất khẩu nông lâm thủy sản cả năm 2022 ước đạt 53 tỷ USD.