Chính trị - Xã hội

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km. Dự báo, áp thấp nhiệt đới sẽ còn mạnh lên trong vài ngày tới.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, vào 13 giờ chiều 6-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,5 độ vĩ Bắc và 116,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 7-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc và 113,4 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía Đông Bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, làm biển động mạnh và có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.
Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, cần đề phòng có lốc xoáy.

Sáng 6-9, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn gửi các bộ có liên quan và UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Cà Mau – Kiên Giang yêu cầu chủ động các giải pháp ứng phó với thời tiết xấu do áp thấp nhiệt đới gây ra. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC