Theo đó, sẽ phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng đối với các hành vi như thức ăn không được che đậy; dùng nước rửa cáu bẩn, rửa đi rửa lại nhiều lần bát đũa, dụng cụ chế biến thức ăn; bốc thức ăn... Ngoài ra, người trực tiếp chế biến thức ăn nếu để móng tay dài, đeo đồng hồ, nhẫn khi chế biến thức ăn, khạc nhổ... cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Trước thông tin về việc tăng mức xử phạt này, nhiều người dân ủng hộ.
Ngày 20/10 tới đây, quy định chính thức đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn cho rằng mức phạt 500.000-1 triệu đồng đối với vi phạm trong kinh doanh thức ăn đường phố là quá nặng, khó xử phạt.
Rõ ràng, bên cạnh việc cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thì bản thân người tiêu dùng hãy là những người thông thái, sẵn sàng tẩy chay những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có như vậy, ý thức của các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống mới được nâng lên.