Pháp luật

Xét xử nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Lâm Giang
ANTĐ -Ngày 26/8, tại Cao Phong, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa lưu động phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin hưởng án treo của các bị cáo Bùi Văn Phiển (sinh năm 1959) và Bùi Văn Trường (sinh năm 1964) cùng trú tại xóm Bôi Câu xã Kim Bôi (Kim Bôi) về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm thì vào ngày 07/10/2013, một số người dân xóm Bôi Câu xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã bắt giữ máy móc, phương tiện đang khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực Khẹc Ngèng (sông Bôi) thuộc địa phận xóm Bôi Câu. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Kim Bôi đã phối hợp với chính quyền thôn Bôi Câu đến hiện trường để giải quyết vụ việc nhưng không được người dân hợp tác mà còn bắt giữ, trói trưởng xóm. Do vậy, tổ công tác của xã phải rút khỏi hiện trường về báo cáo sự việc lên cấp trên. Số phương tiện bị bắt giữ đã được người dân đưa về giữ tại sân vận động xóm. Tại đây, có nhiều người dân kéo đến tụ tập và có những hành động quá khích như đánh kẻng liên tục, ném cổng nhà văn hóa, tìm bắt Bí thư, trưởng, phó xóm.

Tiếp đó, đến sáng ngày 08/10/2013 một số người dân xóm Bôi Câu đã điện thoại đến trực ban Công an tỉnh báo tin trên địa bàn xóm có một số đối tượng từ nơi khác đem theo máy móc đến đào đãi vàng trái phép làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, đề nghị Công an tỉnh cử cán bộ về giải quyết.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) lập kế hoạch, cử cán bộ phối hợp với Công an huyện Kim Bôi xác minh vụ việc. Khi các cán bộ phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường về phối hợp với Công an huyện, phòng Tài nguyên môi trường và chính quyền xã Kim Bôi đến thôn Bôi Câu để xác minh tin báo, giải quyết vụ việc thì người dân không hợp tác mà còn đánh kẻng báo động để tập trung nhân dân yêu cầu đoàn công tác đi bắt bí thư, trưởng, phó xóm về nhà văn hóa làm việc.

Xét xử nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật ảnh 1
Bị cáo Bùi Văn Phiển  và Bùi Văn Trường tại phiên tòa xét xử      

Mặc dù đã được đoàn công tác giải thích rõ không có thẩm quyền bắt giữ người nhưng những người dân xóm Bôi Câu vẫn tiếp tục chống đối và có hành động quá khích. Đỉnh điểm là việc một số đối tượng đã gây kích động nhân dân khi cho rằng các cán bộ Công an đến làm việc là “Công an giả, không phải Công an thật, đi làm không có giấy tờ, trói lại”. Đến khoảng 19h ngày 08/10/2013, Bùi Văn Phiển hô to: “Trói tất cả lại”, cùng lúc đó các đối tượng Bùi Văn Si, Bùi Văn Tươi, Bùi Văn Trường, Bùi Văn Hoạt cũng hô: “Trói tất cả Công an lại” rồi các đối tượng Bùi Văn Hảo, Bùi Văn Si thay nhau đánh kẻng dồn dập để tập trung dân chúng. Cùng với việc kích động dân chúng, Bùi Văn Tươi, Bùi Văn Trường, Bùi Văn Túi xông vào bắt giữ và dùng dây điện, chây cao su, dây thừng trói 5 cán bộ mặc sắc phục Công an trong đoàn công tác và lái xe của đoàn.

Sau đó, các đối tượng đã đẩy những người bị bắt giữ vào hội trường nhà văn hóa xóm và giữ ở đó. Trong lúc các đối tượng đang thực hiện việc bắt, trói người trái pháp luật thì Bùi Văn Phiển, Bùi Văn Si và Bùi Văn Hảo đứng ở ngoài hô hào kích động liên tục với nội dung “bắt, trói hết Công an lại”. Còn Bùi Văn Si vừa hô “đánh bọn Công an đi” vừa xông vào định đánh những người bị trói nhưng do có người can ngăn nên thôi. Cho đến 21h ngày 08/10/2013, khi Công an huyện Kim Bôi đã đến làm việc với những người đại diện thì các đối tượng mới thả những người bị bắt, trói, giữ trái pháp luật tại hội trường nhà văn hóa xóm.

Với hành vi phạm tội nêu trên, TAND huyện Kim Bôi đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Phiển 18 tháng tù; các bị cáo Bùi Văn Tươi, Bùi Văn Trường, Bùi Văn Si 12 tháng tù; Bùi Văn Túi, Bùi Văn Hảo, Bùi Văn Hoạt, Bùi Văn Yểm, Bùi Văn Dun 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Bùi Văn Phiển và Bùi Văn Trường đã làm đơn kháng án xin được hưởng án treo. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm do không có thêm những tình tiết, chứng cứ mới làm căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, HĐXX đã bác đơn kháng án, giữ nguyên mức án 18 tháng tù đối với Bùi Văn Phiển và 12 tháng tù đối với Bùi Văn Trường như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC