Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận mỗi ngày bán ra các nhà hàng lớn tại Hà Nội khoảng 200kg. Bạch tuộc sau khi thu mua về được rửa qua ngay trên vỉa hè để loại bỏ bớt chất bẩn, sau đó được phân loại dựa trên kích cỡ, trọng lượng từng con.
Sau khi rửa qua, bạch tuộc được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng. Sau đó công nhân khuấy đều tay liên tục những con bạch tuộc trong vòng 30 phút.
Được biết, cơ sở này nằm phía sau chợ hải sản Long Biên, mỗi ngày nhập khoảng 1 tấn mực, bạch tuộc không rõ nguồn gốc về sơ chế bằng cách ngâm vào thùng hoá chất, khuấy đều trong vòng 30p để làm sạch mùi hôi, tẩy trắng. Sau đó đóng vào thùng xốp bán ra thị trường.
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 330kg bạch tuộc không rõ nguồn gốc và lấy mẫu dung dịch ngâm bạch tuộc để đem đi xét nghiệm.
Đáng nói, theo chủ cơ sở, số bạch tuộc này thường được phân phối đến các nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội. Giá bán bạch tuộc tại cơ sở này rất rẻ, chỉ khoảng 100-130 nghìn đồng/kg.