Xẻ thịt, róc xương “ông ba mươi” nấu cao ăn Tết

ANTĐ - Cá thể hổ nặng chừng 150kg bị xẻ thịt, róc xương, chặt khúc nấu cao ngay giữa lòng Thủ đô.

Vụ việc được Đội 2, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAQ Thanh Xuân phát hiện, bắt quả tang trưa nay (9-1), tại khu bếp nhà hàng Tây Bắc Quán (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

 

Nồi cao hổ cốt đang trong giai đoạn sơ chế

Khoảng 12h30, khi Cảnh sát ập vào nhà hàng này, phát hiện Nguyễn Thị Thanh (SN 1967), trú tại Tập thể Thanh Xuân Bắc, đang chỉ đạo 3 “tay chân” là: Trần Hữu Dản (SN 1953), trú tại Bình Lục, Hà Nam; Nguyễn Văn Tuấn (SN 1954), ở Quảng Bình; Phan Ngọc Hoa (SN 1977), ở Văn Khê, Hà Đông tổ chức nấu cao hổ cốt trên khu bếp tại sân thượng tầng 3.

 

Một khúc xương to hổ nhô lên nồi nấu

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ một nồi inox dung tích khoảng 100 lít bên trong có bộ xương hổ chặt thành nhiều đoạn, khúc to nhỏ. Theo Tiến sỹ Đặng Tất Thế - Trưởng phòng nghiên cứu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật: Cá thể hổ đang nấu cao nặng khoảng 100-150kg. “Xương hổ ninh với lá quế để bóc tách thịt, đây là công đoạn đầu tiên của quá trình nấu cao hổ cốt” - ông Thế cho hay.

 
 

Cảnh sát còn thu giữ 15kg xương sơn dương

Tại khu vực bếp ăn nhà hàng Tây Bắc Quán, cánh sát còn thu giữ 15kg xương sơn dương (loài động vật thuộc nhóm IB, cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại).

 

Móng, vuốt, nanh hổ - những bộ phận quý nhất của "ông ba mươi" được bảo quản riêng

Làm việc với cơ quan công an, bà Thanh khai nhận mua cá thể hổ trên của một đối tượng ở Thanh Hóa, với giá gần 200 triệu đồng; 15kg xương sơn dương giá 2 triệu đồng. Sáng 9-1, sau khi chuẩn bị đồ lễ cúng bái, Thanh cùng đồng bọn tổ chức nấu cao hổ cốt thì bị Cảnh sát ập vào bắt giữ.

 

Bà chủ Nguyễn Thị Thanh

Được biết, tháng 7-2007, Thanh từng bị Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang tổ chức nấu cao hổ trên địa bàn quận Thanh Xuân. Với hành vi phạm tội của mình, Thanh bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam. Sau khi ra tù, Thanh mở nhà hàng Tây Bắc Quán kinh doanh và đến nay tái phạm.

 

Ngoài xương, cảnh sát còn thu giữ một lượng lớn thịt hổ

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, phối hợp với CAQ Thanh Xuân điều tra làm rõ.