Xe hợp đồng bỏ quên cháu bé ở Thái Bình do Sở Giao thông Hà Nội cấp phù hiệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về vụ việc 1 học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón tại xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, xe khách trong vụ tai nạn có BKS 17F-000.91 do Phạm Văn Đông (tổ 8, phường Phú Khánh, TP Thái Bình) là chủ phương tiện. Xe này đăng kiểm ngày 20/5/2024, ngày hết hạn 19/8/2024.

Đáng chú ý, phương tiện BKS 17F-000.91 thuộc HTX Vận tải Hồng Hà do Sở GTVT Hà Nội quản lý cấp phù hiệu “Xe hợp đồng”.

Lái xe trong vụ tai nạn là Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1965, trú tại tổ 1, phường Quang Trung, TP Thái Bình). Tài xế này được cấp GPLX hạng D ngày 10/3/2022 và ngày hết hạn là 10/3/2027.

Chiếc xe đưa đón học sinh ở Thái Bình do Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu "xe hợp đồng"

Chiếc xe đưa đón học sinh ở Thái Bình do Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu "xe hợp đồng"

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, các quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, lái xe vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đã được quy định cụ thể, chi tiết tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT.

Các văn bản quy phạm pháp luật này đã quy định rõ: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe, người lái xe phải thực hiện kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe trước khi rời khỏi xe.

Cụ thể: Nghị định 10/2020 đã quy định trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng và thực hiện quy trình bảo đảm an toàn giao thông.

Thông tư 12/2020 đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đảm bảo ATGT áp dụng chung cho tất cả các loại hình kinh doanh vận tải, bao gồm cả hoạt động vận tải đưa đón học sinh, trẻ em mầm non.

Trong đó, có quy định đối với người lái xe kinh doanh vận tải hành khách sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe phải kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe.