Đời sống

Xác nhận trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ nghi do virus Zika

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 30-10, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, đã có kết luận ban đầu về trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk. 

Theo đó, sau kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika lần 1 (ngày 17-10), kết quả xét nghiệm lần 2 (ngày 21-10) tiếp tục phát hiện kháng thể IgM kháng đặc hiệu virus Zika và kháng thể trung hòa virus Zika trong mẫu huyết thanh của trẻ, mẹ của trẻ cũng như trong mẫu huyết thanh của những người sống cùng nhà bệnh nhi này.

Những trường hợp khác không sống cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều tra dịch tễ cho thấy, chỉ có người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai 3 tháng. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức cuộc họp trực tuyến với Văn phòng WHO khu vực tại Manila (Philippines) và Văn phòng WHO Thái Lan để xác định nguyên nhân trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

Tại hội nghị, các chuyên gia kết luận, đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ, có nhiều khả năng nghi liên quan đến virus Zika và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC