Vụ xe chở học sinh bung cửa làm 1 người tử vong ở Sơn La: Bộ Giao thông chỉ đạo khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Bộ GTVT yêu cầu Cục dăng kiểm Việt Nam  phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giữa hai kỳ kiểm định.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường đảm bảo ATGT trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Văn bản của Bộ GTVT nêu, thời gian vừa qua xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng, trong đó có liên quan đến hoạt động đưa đón học sinh ở một một số địa phương như: Đắk Lắk, Sơn La gây thiệt hại về người và tài sản.

Để bảo đảm ATGT trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô, nhất là đối với xe đưa đón học sinh, gắn với mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp các Sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động của phương tiện tham gia kinh doanh vận tải.

Trong đó, Bộ GTVT lưu ý cần đặc biệt chú trọng quản lý về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình các phương tiện tham gia đưa đón học sinh.

Vụ xe chở học sinh bung cửa làm 1 người tử vong ở Sơn La: Bộ Giao thông chỉ đạo khẩn ảnh 1

Chiếc xe chở học sinh bị bung cửa làm 1 nữ sinh tử vong ở Sơn La

Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu, các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế.

Tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, giám sát hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định liên quan về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Cục Đăng kiểm Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để quản lý các trung tâm đăng kiểm, phương tiện sau đăng kiểm. Phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giữa hai kỳ kiểm định, đưa xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định ra tham gia giao thông", Bộ GTVT yêu cầu.

Đối với Sở GTVT các tỉnh, thành phố, Bộ GTVT yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra tai nạn giao thông hoặc có phương tiện tham gia đưa đón học sinh.