Chính trị - Xã hội

Vụ kiểm tra xúc xích Vietfoods: Cán bộ quản lý thị trường có thiếu sót

Đông Hưng
ANTD.VN - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ kiểm tra xúc xích hiệu Vietfoods của Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND TP Hà Nội cho biết, một số công chức quản lý thị trường đã có thiếu sót, sai phạm về nghiệp vụ, hồ sơ thủ tục; đặc biệt là việc cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa có kết quả kiểm nghiệm, chưa lập biên bản và quyết định xử phạt, hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật.

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Chính phủ kết quả xử lý Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội trong kiểm tra, kết luận xúc xích hiệu Vietfoods.

Theo đó, ngày 20/4/2016, Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Thực phẩm Hùng Anh, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà và cơ sở kinh doanh thực phẩm Tuấn Minh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (cơ sở Tuấn Minh), phát hiện và tạm giữ nhiều lô xúc xích trên nhãn mác có ghi cơ sở sản xuất là cơ sở chế biến và kinh doanh thực phấm Việt, vì lý do trên bao bì sản phẩm thể hiện lô xúc xích này có chứa chất Natri Nitrat INS 251 (chất 251), là chất không được sử dụng trong xúc xích theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, có nhiều phóng sự, bài báo đưa tin về vụ việc. Ngày 23/5/2016, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế có Công văn số 3289/ATTP-KN gửi Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội về việc tham vấn ý kiến chuyên môn, trong đó có nội dung thể hiện hàm lượng chất 251 phát hiện trong sản phẩm xúc xích Vietfoods đang bị tạm giữ là an toàn cho người sử dụng.

Đại diện cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm Việt, Công ty Hùng Anh gửi đơn kiến nghị các cấp chính quyền, đề nghị làm rõ việc kiểm tra và cung cấp thông tin của Đội Quản lý thị trường số 14 làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, sự quan tâm của dư luận xã hội, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo xác minh, làm rõ sự việc.

Theo UBND TP Hà Nội, kết quả kiểm tra, xử lý đối với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 14 trong việc kiểm tra Công ty Hùng Anh chỉ rõ, việc Đội Quản lý thị trường số 14 kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó có việc kiểm tra Công ty Hùng Anh, cơ sở Tuấn Minh là hoạt động cần thiết, đúng chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND TP.

Đội Quản lý thị trường số 14 đã thực hiện đúng quy định trong việc lập báo cáo đề xuất; quyết định nội dung kiểm tra theo thẩm quyền. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm các loạỉ xúc xích tạm giữ có chất 251, Đội Quản lý thị trường số 14 lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Hùng Anh, cơ sở Tuấn Minh vì hành vi bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Vụ kiểm tra xúc xích Vietfoods có thiếu sót về nghiệp vụ

Vụ kiểm tra xúc xích Vietfoods có thiếu sót về nghiệp vụ

Tuy nhiên, do các loại xúc xích tạm giữ có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cấp, thực hiện ý kiến của liên ngành trong Ban chỉ đạo 389/TP của Thành phố, Chi cục Quản lý thị trường có văn bản gửi Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm xin ý kiến chuyên môn, trong đó có đặt câu hỏi: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, phụ gia thực phẩm Natri Nitrate 251 có được phép sử dụng trong sản phẩm xúc xích không? Nếu được phép sử dụng thì hàm lượng là bao nhiêu để đảm bảo an toàn thực phẩm?

Ngày 23/5/2016, Cục An toàn thực phẩm có công văn trả lời, trong đó có nội dung thể hiện hàm lượng chất 251 phát hiện trong sản phẩm xúc xích Việt foods từ 55 - 100 mg/kg là an toàn cho người sử dụng.

Trên cơ sở ý kiến trên, ngày 20/5/2016, Đội Quản lý thị trường số 14 quyết định trả lại lô xúc xích tạm giữ cho Công ty Hùng Anh và cơ sở Tuấn Minh và hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đã lập trước đó. Chi cục Quản lý thị trường đã cải chính thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

UBND TP Hà Nội khẳng định, trong quá trình kiểm tra, do gặp những khó khăn, vướng mắc như đã nêu trên, một số công chức quản lý thị trường có thiếu sót, sai phạm về nghiệp vụ, hồ sơ thủ tục; đặc biệt là việc cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa có kết quả kiểm nghiệm, chưa lập biên bản và quyết định xử phạt, hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật.

Những cá nhân có thiếu sót, sai phạm gồm: Đội trưởng Quản lý thị trường số 14, ông Hoàng Đại Nghĩa; 2 đội phó là các ông Lê Việt Phương và Lê Đức Thanh; ông Phạm Anh Tuấn, kiểm soát viên thị trường và bà Tống Vân Huyền, kiểm soát viên thị trường, Đội Quản lý thị trường số 14.

Chi cục Quản lý thị trường đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm với công chức Đội Quản lý thị trường số 14. Ngày 20/9/2016, Hội đồng kỷ luật Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội họp, bỏ phiếu với kết quả: không đề xuất kỷ luật và kiến nghị hình thức phê bình, rút kinh nghiệm trước toàn lực lượng quản lý thị trường Hà Nội. Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Quản lý thị trường số 14 sau đó được điều động sang làm Đội trưởng Quản lý thị trường số 6 (quận Nam Từ Liêm).

Trong quá trình xem xét, kiểm điểm, Hội đồng kỷ luật, Chi bộ và tập thể lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã xem xét việc ông Hoàng Đại Nghĩa đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Sở Công Thương và kết luận: Quá trình xem xét, kiểm điểm ông Hoàng Đại Nghĩa được Chi cục Quản lý thị trường tiến hành nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND TP và Lãnh đạo Sở Công Thương. 

Qua vụ việc trên, UBND TP Hà Nội nhận thấy, một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan việc sử dụng chất 251 trong xúc xích; thẩm quyền cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với xúc xích có chứa chất 251 còn bất cập dẫn đến việc Đội Quản lý thị trường số 14 lúng túng khi xử lý vụ việc.

Do đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, xem xét, xử lý đối với những bất cập trong các quy định có liên quan đến việc sử dụng chất Natri Nitrat INS 251 trong xúc xích; việc cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm xúc xích có chứa chất 251 để công dân, doanh nghiệp dễ thực hiện, cơ quan quản lý tuân thủ nghiêm minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC