Vụ Đột kích ổ xẻ thịt hổ trong đêm: Ly kỳ màn đeo bám

ANTĐ - “Đối tượng buôn hổ cảnh giác đến mức, thấy “người lạ” lảng vảng gần nhà đã báo công an xã xuống kiểm tra” - trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - CATP Hà Nội nhớ lại thời điểm đeo bám nhóm buôn động vật hoang dã.

Cá thể hổ bị chặt ra 19 khúc để nấu cao

Như Báo ANTĐ đưa tin, tối 22-9, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với Phòng 3 - Cục Cảnh sát PCTP về môi trường - Bộ Công an, Công an tỉnh  Phú Thọ đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng đang tổ chức nấu cao hổ tại một bãi đất trống ở TP Việt Trì.

Nhớ lại những ngày đầu tháng 9-2012, khi thông tin về đường đây mua bán, vận chuyển, xẻ thịt hổ để nấu cao tuyến Nghệ An - Hà Nội - Phú Thọ được trinh sát báo cáo, Trung tá Trần Quốc Dũng - Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường nói: Khác với nhiều chuyên án bắt đối tượng buôn hổ mà đơn vị khám phá trước đây, những “chuyên gia” nấu cao, xẻ thịt hổ trong đường dây này không đặt lò tại Hà Nội, mà thường di chuyển lò nấu đến địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Cầm đầu đường dây là Đặng Văn Quang, tức Quang “cao” (SN 1966), ở huyện Ba Vì, Hà Nội và Nguyễn Quốc Trình (SN 1955), trú ở TP Việt Trì, Phú Thọ. Quang và Trình thường hợp tác nấu cao động vật trên địa bàn TP Việt Trì vào những dịp cuối năm. Những lần làm ăn trước, Quang “cao” luôn là chủ trò, khi được giao nhiệm vụ tìm nguồn “hàng”, chuẩn bị dụng cụ và thuê thợ nấu, còn Trình lo địa điểm bắc lò và đầu ra của sản phẩm.

“Là đối tượng nấu cao có thâm niên, nhiều người trong và ngoài vùng biết đến, do vậy, Quang luôn rất đề phòng mỗi khi bước vào phi vụ làm ăn mới” - Đại úy Lê Quang Minh, cán bộ Đội 2 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường kể. Nhà Quang ở bãi đất trống, vắng người nên hễ thấy ai lạ là tên này sinh nghi. “Có lần anh em giả người dân đón xe khách dọc đường để trinh sát vòng ngoài, bị Quang gọi điện báo với công an địa phương xuống kiểm tra” - chỉ huy Đội 2 nhớ lại. Sau nhiều ngày bí mật giám sát nhà đối tượng, trinh sát xác định Quang đang chuẩn bị một phi vụ làm ăn lớn, khi liên tục gặp gỡ, chào bán cao hổ cho nhiều “đại gia”, bạn bè quen biết.

18h30 ngày 22-9, tổ công tác giám sát nhà Quang “cao” thông tin, đối tượng vừa đón taxi, hướng về Phú Thọ. Lường trước việc đeo bám đối tượng khi trời tối, đường vắng có thể bị lộ, Ban chuyên án yêu cầu 3 mũi trinh sát lên đường, đón lõng Quang suốt chặng đường từ Hà Nội - Phú Thọ, tránh mất dấu. “Thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi, khi “hàng” không đi cùng với chủ, tránh sự truy bắt của công an” – đại diện cơ quan công an cho hay.

20h cùng ngày, mũi trinh sát mật phục ở TP Việt Trì thông tin, Quang và đồng bọn vừa “chập” với nhau, cùng xem “hàng” trong sân một Xí nghiệp kinh doanh nước sạch ở phường Dữu Lâu, TP Việt Trì. Đây là địa điểm mà nhiều năm nay Nguyễn Quốc Trình thường xuyên tổ chức nấu cao động vật - Trung tá Trần Quốc Dũng thông tin. Hàng loạt dụng cụ tổ chức nấu cao như: bình gas, nồi nấu cỡ lớn, nồi áp suất… được Quang chuyển vào sân của Xí nghiệp nước sạch… bắc bếp. Thịt hổ được các đối tượng dùng búa tạ, rìu chặt ra 19 khúc, cho vào 4 nồi to luộc tách bỏ thịt. 30 phút sau khi nổi lửa, thời điểm các đối tượng không thể tẩu tán tang vật, hàng chục CBCS của Đội 2 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội, phối hợp với Phòng 3 - Cục Cảnh sát PCTP về môi trường - Bộ Công an, Công an tỉnh  Phú Thọ đã ập vào kiểm tra, bắt giữ.