Kinh doanh

Vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá giày mũ da của Việt Nam

Vân Hằng

ANTĐ - Tòa án Tư pháp thuộc Liên minh châu Âu (CJEU) đã ra thông báo quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da (Certain Leather Footware) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc bị vô hiệu một phần, do Ủy ban châu Âu (EC) đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường và đối xử riêng rẽ đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. 

Trước đó, ngày 5-10-2006, EC ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc với mức thuế áp dụng đối với Việt Nam là 10%, Trung Quốc là 16,5%. 

Năm 2010 và 2012, nhà nhập khẩu giày Clark của Anh và nhà nhập khẩu Puma của Đức đã yêu cầu cơ quan hải quan của hai nước này hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá đã áp dụng với sản phẩm này với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá không hợp lệ. Tuy nhiên, yêu cầu này sau đó đã bị từ chối. Do đó, vụ việc tiếp tục được đưa lên Tòa án về Thuế của Anh và Tòa Tài chính Munich của Đức. Tòa án của Anh và Đức đã đề nghị CJEU tiến hành đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC