Đời sống

Virus cúm H7N9 lây truyền qua đường bài tiết

Khánh Chi
ANTĐ - Ngày 15-8, Cục trưởng Cục Thực phẩm và y tế Hồng Kông (Trung Quốc) – Cao Vĩnh Văn công bố, một nghiên cứu mới đã chỉ ra virus cúm gia cầm H7N9 có thể lây lan qua bài tiết của con người. 

Nhóm nghiên cứu của các chuyên gia Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã phát hiện, trong số 6 bệnh nhân chết vì nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Chiết Giang, có 4 người có phân và nước tiểu mang virus H7N9. Từ đó, họ cho rằng virus H7N9 có thể đã lây truyền qua bài tiết trong các trường hợp nhiễm virus này hồi tháng 3 tại Trung Quốc.

Ông Viên Quốc Dũng – chuyên gia vi sinh vật học thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết, virus có thể thông qua các chất lỏng bị bài tiết để phát tán, giống với cách thức lây truyền virus SARS ở cụm chung cư Amoy Gardens (Hồng Kông) năm 2003. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm ra cách phòng chống và ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus H7N9.

Từ ngày 10-4 đến 23-4, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích đối với 12 người nghi ngờ mắc cúm H7N9 với các biểu hiện trầm trọng, hiện một nửa trong số đó đã tử vong.

(Theo Scmpchinese)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC