Kinh doanh

Vietcombank: Không có chuyện “tạm khóa báo có” mà tiền vẫn vào tài khoản

Hà Loan
ANTD.VN - Theo Vietcombank, khi ngân hàng thực hiện tạm khóa báo có tài khoản thì số tiền chuyển đến tài khoản này sẽ được ngân hàng thực hiện chuyển trả lại cho người chuyển.

Thời gian qua, cụm từ “tạm khóa báo có tài khoản” nhận được sự quan tâm của nhiều người, sau khi CEO Nguyễn Phương Hằng nhắc đến cụm từ này liên quan đến 18.000 tờ sao kê về số tiền hơn 177 tỷ đồng từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên.

Cụ thể, sau khi vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê tài khoản nhận từ thiện với tổng số tiền hơn 177 tỷ đồng, “bà chủ” Đại Nam - Nguyễn Phương Hằng vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục”. Thay vào đó, bà tiếp tục livestreams và nhiều lần nhắc đến cụm từ “tạm khoá báo có”.

Ngay lập tức, fanpage của Vietcombank lại “nổi sóng”, hàng chục nghìn comment của cư dân mạng liên tục chất vấn về cụm từ này.

Vietcombank: Không có chuyện “tạm khóa báo có” mà tiền vẫn vào tài khoản ảnh 1

Văn bản xác nhận tạm khóa báo có tài khoản ca sĩ Thủy Tiên của Vietcombank

Mới đây, Ngân hàng đã chính thức lên tiếng giải thích. Theo đó, Vietcombank cho biết: Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 về việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khóa toàn bộ cả 2 chiều “ghi nợ” và “ghi có” hoặc tài khoản được khóa chiều “ghi có” thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng: tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng.

Theo đó, Vietcombank xử lý theo nguyên tắc sau:

Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho khách hàngvà chặn không cho thực hiện giao dịch.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của Ngân hàng Nhà nước và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Như vậy, với giải thích này của Vietcombank, không có chuyện tài khoản của Thủy Tiên vẫn tiếp tục nhận được tiền của nhà hảo tâm chuyển khoản ủng hộ sau khi đã “tạm khóa báo có tài khoản”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC