Chính trị - Xã hội

Việt Nam tự cường, khát vọng phát triển, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế

Minh Trí
ANTD.VN - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến 20-9-2021. Ngay sau đó, từ ngày 21 đến 24-9-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.
Việt Nam tự cường, khát vọng phát triển, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự tiếp nối mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, một mối quan hệ truyền thống đặc biệt, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro khởi xướng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và vun đắp trong hơn 60 năm qua.

Đây cũng là lần đầu tiên Cuba đón tiếp một nguyên thủ quốc gia kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020. Điều này khẳng định tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết, trong chuyến thăm Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai nước sẽ ký kết Chương trình Hành động chung để triển khai thực hiện Chương trình Nghị sự hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước giai đoạn 2020-2025, văn kiện bao trùm hợp tác song phương trên hơn 10 lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, năng lượng, hạ tầng du lịch, khoa học công nghệ, y tế và những lĩnh vực khác, cùng nhiều văn kiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất ở khu vực châu Á - châu Đại Dương tại Cuba.

Tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia thảo luận trực tiếp với các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước về việc đối phó với những thách thức chung mà toàn nhân loại đang phải đối mặt. Theo dự kiến, Chủ tịch nước sẽ phát biểu ở nhiều sự kiện quan trọng trong tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc. Bên cạnh phiên thảo luận chính tại Đại hội đồng, Chủ tịch nước dự 3 phiên họp cấp cao, gồm phiên về hệ thống an ninh lương thực toàn cầu, phiên cấp cao về an ninh khí hậu tại Hội đồng Bảo an và phiên thảo luận cấp cao toàn cầu về ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay còn diễn biến rất phức tạp, việc Chủ tịch nước dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của chúng ta tham gia và phát biểu tại tuần lễ cấp cao Đại hội đồng và các hoạt động lớn nhất trong năm của Liên hợp quốc tại các diễn đàn đa phương có một ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao và cam kết rất mạnh của Việt Nam với cương vị là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong hai năm qua (2020-2021).

Đây là dịp để Việt Nam gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về nước Việt Nam tự cường, có khát vọng và tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế. Với sự tham dự trực tiếp dự kiến của hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 sẽ là cơ hội tốt để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trao đổi cấp cao trực tiếp gần hai năm qua.

Ngoài tham dự Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, các đối tác tại Mỹ để trao đổi các biện pháp phòng, chống Covid-19 và phục hồi sau đại dịch; đồng thời thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vaccine phòng Covid-19; gặp các doanh nghiệp sản xuất vaccine hàng đầu của Mỹ để có được những cam kết chuyển giao sớm nhất, nhanh nhất, nhiều nhất vaccine có thể cho Việt Nam cũng như thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống Covid-19. Các hoạt động song phương tại Mỹ sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác của ta với chính quyền mới của Mỹ; thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước Việt Nam - Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC