Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội thông tin, vở diễn "Như hạt mưa sa" của thầy và trò nhà trường đã đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á (ATEC), vừa diễn ra tại Trung Quốc.

Vở diễn đã mang về đoàn 1 giải Vở diễn xuất sắc và 2 giải Biểu diễn xuất sắc.

Liên hoan Sân khấu các trường sân khấu châu Á lần thứ VII tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ 17-5 đến 23-5, có đề tài “Sức quyến rũ của sân khấu truyền thống châu Á”. Đại diện tới từ Việt Nam là Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã mang tới vở diễn "Như hạt mưa sa" – vở diễn lấy cảm hứng, chất liệu từ nghệ thuật chèo truyền thống nhưng lại mang đậm hơi thở của sân khấu đương đại. Vở diễn đã tạo nên sức hút đặc biệt, gây ấn tượng sâu sắc với khán giả tại liên hoan.

Một cảnh trong vở diễn.

Một cảnh trong vở diễn.

Câu chuyện xoay quanh ba nhân vật chính: Thị Màu, Thị Kính và Suý Vân, mỗi người đều có một cuộc sống đầy bi kịch và trăn trở riêng. Cả ba nhân vật đều là những người phụ nữ trẻ, đầy nhiệt huyết, bị ràng buộc bởi các quy tắc xã hội và áp lực gia đình. Với tình huống và câu chuyện phức tạp, vở diễn "Như hạt mưa sa" tạo ra một không gian biểu diễn đa chiều, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Với sự kết hợp của chèo truyền thống và các yếu tố sân khấu đương đại, vở diễn tạo ra một trải nghiệm tương tác độc đáo cho khán giả. Bằng cách kết hợp chất liệu chèo truyền thống với diễn xuất đương đại, vở diễn "Như hạt mưa sa" nhằm truyền tải thông điệp sâu sắc về sự tự do, quyền lựa chọn và quyền tự quyết của phụ nữ.

Trao giải cho vở diễn xuất sắc

Trao giải cho vở diễn xuất sắc

Đạo diễn – NSƯT.TS. Bùi Như Lai và êkip vở diễn đã khắc họa thành công nghệ thuật chèo ở các điểm nhấn như tính tự sự trong nghệ thuật chèo (giao lưu tinh tế với khán giả), âm nhạc chèo. Đồng thời tận dụng tối đa cách tả ý, tả thần để sáng tạo nhân vật; tập trung cho kỹ thuật múa, hát, âm nhạc, ánh sáng, biểu diễn, sự sáng tạo của diễn viên đã làm cho người xem cảm nhận được rõ xung đột nội tâm nhân vật và ý nghĩa của vở diễn.

Vở diễn “Như hạt mưa sa” với một lối thể hiện mới đã góp phần bảo tồn nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Việt Nam, đồng thời phát triển đưa nghệ thuật truyền thống tới gần hơn với khán giả hiện đại.

Tại liên hoan, vở "Như hạt mưa sa" được trình diễn trên một sân khấu 3 mặt trong nhà hát của Học viện Hý kịch Trung ương (Trung Quốc). Vở diễn kéo dài 1 giờ đồng hồ đã thu hút và nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng không ngớt từ khán giả.