Chính trị - Xã hội

Việt Nam - Thái Lan: Quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, hiệu quả

ANTĐ - Chiều 30-11, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là chuyến thăm theo thông lệ ASEAN sau khi người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên của ASEAN nhậm chức.
Việt Nam - Thái Lan: Quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, hiệu quả ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước cuộc hội đàm

Ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã có cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng bà Yingluck Shinawatra được bầu làm Thủ tướng nữ đầu tiên của Chính phủ Vương quốc Thái Lan, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Thái Lan.

Chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Việt Nam đã dành cho Thái Lan trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai bên cần tăng cường tháo gỡ thủ tục nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa và du lịch giữa hai nước.

Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng và mong muốn làm hết sức mình để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, sâu rộng và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của ASEAN cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Khẳng định việc khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan vào đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Trung của nước ta, cũng như khai thác có hiệu quả hành lang Đông - Tây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước và các nước liên quan trong Ủy hội sông Mê Kông hợp tác chặt chẽ trong việc cùng nhau sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên sông Mê Kông… vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của các nước trong khu vực. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị hai nước sớm hoàn thành việc kết nối giao thông giữa 3 nước (Việt Nam-Lào-Thái Lan) và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong tiểu vùng.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Yingluck Shinawatra rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước ta.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC