Chính trị - Xã hội

Việt Nam sắp phê chuẩn Công ước chống tra tấn

Tùng Lâm
ANTĐ - Ngày 6-6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo nhằm giới thiệu nội dung của Công ước chống tra tấn, nghĩa vụ của các quốc gia thành viên và công tác chuẩn bị phê chuẩn Công ước của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết: Theo lộ trình, Việt Nam sẽ tham gia phê chuẩn Công ước chống tra tấn trong năm 2014, và trở thành thành viên của 7 trong số 9 Công ước của Liên hợp quốc về quyền con người. Việc ký Công ước và phê chuẩn Công ước chống tra tấn thể hiện cam kết của Nhà nước Việt Nam trong việc chống lại mọi hành vi tra tấn, đối xử tàn bạo, nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của con người. Đây cũng là bước đi cụ thể trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế quan tâm.

Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Công an), Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn là một trong những điều ước quốc tế đa phương quan trọng về quyền con người, với những quy định nhằm loại bỏ hành vi đối xử hoặc hình phạt tàn bạo, vô nhân đạo ra khỏi đời sống xã hội, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua bằng Nghị quyết năm 1984 và có hiệu lực từ ngày 26-6-1987. Với vai trò là thành viên Hội đồng nhân quyền, ngày 7-11-2013, Việt Nam đã ký Công ước chống tra tấn và đang triển khai các bước tiếp theo để phê chuẩn công ước này. Trước đó, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất việc gia nhập Công ước chống tra tấn. Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động như đối chiếu, so sánh Công ước với các quy định của pháp luật Việt Nam; nghiên cứu khả năng Việt Nam tham gia công ước; thành lập Ban nghiên cứu và tổ giúp việc nghiên cứu gia nhập Công ước…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC