Thể thao

Việt Nam đăng cai Asiad 2019

Thanh Hiển
ANTĐ - Theo kế hoạch, hôm nay 30-3, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang sẽ trình lên Bộ VH-TT&DL kế hoạch xin đăng cai Asian Games 18 (Asiad 2019), trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Việt Nam đăng cai Asiad 2019 ảnh 1
Sân vận động Mỹ Đình nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao

Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết, cơ hội giành quyền đăng cai của Việt Nam là rất lớn. Bởi, dù không có tiềm lực kinh tế mạnh nhưng Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ hết mình từ Ủy ban Olympic châu Á (OCA), sau khi tạo ra được uy tín lớn trong lần tổ chức thành công AIG 3 năm 2009 và trước đó là SEA 

Games 23. Đó là chưa kể, yếu tố chính trị ổn định sẽ là lợi thế không nhỏ của Việt Nam trong cuộc đua đăng cai với các đối thủ. Ngoài ra, sau khi Asiad 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc) kết thúc, cuộc đua giành quyền đăng cai Asiad 2019 được khởi động và ban đầu có 7 quốc gia bày tỏ sự quan tâm. Nhưng đến nay, OCA chính thức xác nhận chỉ có 4 quốc gia, vùng lãnh thổ gửi hồ sơ xin đăng cai Á vận hội lần thứ 18, đó là Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). Ba ứng cử viên khác là Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia và Ấn Độ rút lui giữa chừng.

Một vấn đề đặt ra, nếu trong trường hợp Việt Nam được đồng ý đăng cai Asian Games 18, liệu trong 8 năm, chúng ta có kịp chuẩn bị về mọi mặt? Đánh giá về vấn đề này, ông Giang cho biết, với những công việc chuẩn bị như đào tạo HLV, VĐV, chuẩn bị cơ sở vật chất… thì trong 8 năm, Việt Nam hoàn toàn làm được. Khó khăn lớn nhất chính là kinh phí, vấn đề nan giải với tất cả. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Vĩnh Giang, khi Chính phủ đồng ý cho phép xin đăng cai thì đồng nghĩa với việc đã có những tính toán cụ thể. Chính phủ đã giao cho Bộ KH-ĐT phối hợp với Bộ VH-TT&DL cùng các cơ quan liên quan đề xuất kế hoạch đảm bảo nguồn vốn đầu tư đăng cai Asiad 18 và theo tính toán thì kinh phí không quá 130 triệu USD, bởi không phải xây nhiều nhà thi đấu và sân vận động.

Ngoài Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra các môn thi đấu chính, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng cũng sẽ được tham gia tổ chức các môn thi đấu. Đây là những nơi đã có sẵn cơ sở vật chất để lại từ SEA Games 22. Khu liên hợp Asiad có diện tích khoảng 200ha tại vùng đông bắc sông Hồng - Xuân Canh, Xuân Trạch thuộc huyện Đông Anh. Làng Á vận khoảng 42ha tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, được coi là một khu tiểu đô thị, có khả năng bố trí tiếp nhận ăn, ở sinh hoạt cho khoảng 11.000 cán bộ, HLV, VĐV của 45 đoàn. 

Phiên họp toàn thể của OCA diễn ra vào ngày 3-11 tại Macau (Trung Quốc) sẽ công bố chủ nhà của Asiad 2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC