Chính trị - Xã hội

Việt Nam đã sẵn sàng phóng vệ tinh thứ 2

ANTĐ - Ngày 16-5 tới đây, vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo. Đến nay, toàn bộ hệ thống thiết bị tại Đài Điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Nội) đã hoàn thành lắp đặt và sẵn sàng tiếp nhận việc điều khiển vệ tinh.

Việt Nam đã sẵn sàng phóng vệ tinh thứ 2 ảnh 1
Lần phóng vệ tinh VINASAT-1 cách đây 4 năm

Đáp ứng chiến lược quốc gia

Toàn bộ diễn biến phóng vệ tinh VINASAT-2 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Vệ tinh VINASAT-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku (24 bộ khai thác thương mại và 6 bộ dự phòng), VINASAT-2 có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam á và một số nước lân cận, dung lượng truyền dẫn tương đương 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình. 

“Việc thực hiện dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông”, ông Phan Hoàng Đức - Phó Tổng Giám đốc thường trực VNPT khẳng định.

VINASAT-2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ; tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia. 

Việt Nam đã sẵn sàng phóng vệ tinh thứ 2 ảnh 2
Khu Kỹ thuật Thông tin Vệ tinh Quế Dương, Hoài Đức, Hà Nội đã tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng, 
nguồn nhân lực để vận hành và khai thác vệ tinh VINA SAT-2

Tự chủ điều khiển vệ tinh, phát triển kinh tế

Theo số liệu từ VNPT, chỉ sau gần 1 năm khai thác, 70% dung lượng vệ tinh VINASAT -1 đã được sử dụng, đáp ứng hiệu quả cho nhu cầu phủ sóng thông tin liên lạc và phát triển lĩnh vực phát thanh - truyền hình, đặc biệt là tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Tới nay, 90% dung lượng VINASAT-1 đã được sử dụng và đang đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình, truyền dữ liệu, truyền dẫn, thoại và Internet… Riêng năm 2012, doanh thu từ VINASAT-1 là 250 tỷ đồng, chưa tính đến khoảng 30% băng tần của vệ tinh do VNPT và các đơn vị thành viên sử dụng. Với mức doanh thu này, VINASAT-1 dự kiến có thể thu hồi vốn sau 10 năm khai thác trong khi tuổi đời tối thiểu của vệ tinh là 15 năm. 

Được biết, tổng mức đầu tư cho VINASAT-2 là khoảng 280 triệu USD, trong đó 20% là vốn của VNPT, 80% là vốn vay. Thời gian thu hồi vốn dự kiến trong 10 năm. Bên cạnh các đối tác truyền thống là các đài truyền hình, viễn thông lớn, VINASAT-2 có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ cho ngành dầu khí, ngân hàng. VINASAT-2 cũng được thiết kế nhằm phục vụ một cách thiết thực, hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế Biển của Việt Nam.

Trước thực tế thời gian qua đã có một số khách hàng có nhu cầu lớn ở băng tần Ku nhưng VINASAT-1 không thể đáp ứng hết, đại diện VNPT cho biết VINASAT-2 sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng này.

“Ngoài hỗ trợ kỹ thuật ban đầu của nhà cung cấp vệ tinh, đội ngũ kỹ sư của Việt Nam đảm đương tất cả các công đoạn của việc điều khiển vệ tinh” - Ông Hồ Công Lâm - Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) khẳng định tại buổi họp báo.

(Theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC