Pháp luật

Vì sao một đại biểu HĐND TP.HCM bị bắt tạm giam?

Duy Kiên
ANTĐ - Đại biểu HĐND TP.HCM khoá VIII, ông Trương Vĩ Kiến bị cáo buộc đã chiếm đoạt số hàng hoá có giá trị khoảng 44 tỷ đồng, của đối tác trong quá trình làm ăn.

Liên quan đến vụ “một đại biểu HĐND TP.HCM bị bắt tạm giam” như ANTĐ online đã thông tin, diễn biến mới nhất là nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, ông Trương Vĩ Kiến (SN 1965, ngụ quận 5) bị bắt tạm giam, để điều tra, xử lý về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Khi bị bắt, ông Kiến là đại biểu HĐND TP.HCM khoá VIII và Tồng giám đốc công ty Cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành (trụ sở tại đường Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5).

Vì sao một đại biểu HĐND TP.HCM bị bắt tạm giam? ảnh 1
Khi bị bắt, ông Trương Vĩ Kiến đang làm đại biểu HĐND TP.HCM khoá VIII


Điều tra sơ bộ cáo buộc, ông Kiến có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt khối tài sản có giá trị 44 tỷ đồng của Ban quản lý các công trình điện miền Nam (viết tắt là AMN, trụ sở đại lộ Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM).

Cụ thể trong 2 năm (2007 và 2008) phía AMN ký 3 hợp đồng mua hàng hoá là dây dẫn và dây chống sét từ công ty Tân Cường Thành do ông Kiến làm Tổng giám đốc. Trong quá trình thi công dần dự án, AMN gửi lô hàng hoá trên tại kho của công ty Tân Cường Thành ở TP Đà Nẵng.

Quá trình xuất hàng từ kho để thi công dần thì đến đầu năm 2010 AMN còn gửi tại kho của công ty Tân Cường Thành phần hàng hoá có giá trị 44 tỷ đồng.

Giai đoạn đầu tháng 5/2010, công ty Tân Cường Thành do ông Kiến làm đại diện ký hợp đồng vay 150 tỷ đồng từ 1 ngân hàng. Hình thức vay là thế chấp hàng hoá, trong đó có hàng hoá của công ty Tân Cường Thành nhưng cũng có phần hàng hoá mà AMN đang gửi tại kho của công ty này. Việc thế chấp hàng hoá của đối tác, tức của AMN thì công ty Tân Cường Thành thực hiện âm thầm.

Vì sao một đại biểu HĐND TP.HCM bị bắt tạm giam? ảnh 2
Công ty bề thế của ông "nghị" Trương Vĩ Kiến ở mặt tiền đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM


Hết hạn hợp đòng giải quyết nợ với ngân hàng thì ông Kiến lại tiếp tục ký hợp đồng bán lại cho 1 công ty quản lý nợ và khai thác tài sản, với hình thức bán hàng trả chậm trong thời gian 4 tháng. Trước sự chây ỳ xử lý nợ của công ty Tân Cường Thành, cuối cùng công ty quản lý nợ và khai thác tài sản đã thanh lý lô hàng thế chấp, nhưng chỉ cấn trừ được khoản nợ 53 tỷ đồng.

Phát hiện lô hàng mình gửi bị công ty Tân Cường Thành chiếm đoạt, mang đi thế chấp ngân hàng, phía AMN đã nhiều lần đề nghị phải giao trả. Tuy nhiên công ty Tân Cường Thành đã không có thiện ý giải quyết, nên phía AMN đành nhờ sự can thiệp của pháp luật.

Ông “nghị” Trương Vĩ Kiến bị cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giam vào cuối tháng 8/2014 vừa qua để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC