Kinh doanh

Vì sao ACB chọn ông Trần Huy Hùng giữ chức Chủ tịch HĐQT

ANTĐ - Ông Trần Hùng Huy – Phó tổng giám đốc ACB, mới 34 tuổi trở thành sự lựa chọn duy nhất cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi các ứng viên khác đều từ chối.
Cùng thời điểm với việc 3 thành viên chủ chốt trong HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB) từ nhiệm, lãnh đạo ngân hàng này đã họp bàn để bầu ra người thay thế ông Trần Xuân Giá ở vị trí Chủ tịch.
Trong số các ứng viên tiềm năng có 4 người, gồm: ông Lương Văn Tự, bà Đặng Thu Thủy, ông Huỳnh Quang Tuấn và ông Trần Hùng Huy. Ba thành viên HĐQT khác là người nước ngoài nên không thể trở thành Chủ tịch của ACB.
Vì sao ACB chọn ông Trần Huy Hùng giữ chức Chủ tịch HĐQT ảnh 1
Tân Chủ tịch 34 tuổi của ACB
Nguồn tin từ một lãnh đạo cấp cao HĐQT ACB cho biết, ông Huỳnh Quang Tuấn (Phó tổng giám đốc) vì một lý do riêng, không thể trở thành ứng viên. Còn ông Lương Văn Tự và bà Đặng Thu Thủy (mẹ ông Trần Hùng Huy) đều từ chối.
Do đó, ông Trần Hùng Huy trở thành ứng viên duy nhất đồng ý trở thành tân Chủ tịch HĐQT của ACB. Nhận xét về tân Chủ tịch, vị lãnh đạo cấp cao có thâm niêm công tác từ ngày đầu tại ACB nói ngắn gọn: “Dù còn ít tuổi nhưng Huy rất được”.
Sau khi 3 thành viên chủ chốt từ nhiệm (Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch), HĐQT ACB chỉ còn 7 người (dưới 2/3 theo quy định). Do đó, trong thời hạn 60 ngày, nhà băng này phải tổ chức đại hội cổ đông để bầu bổ sung các thành viên mới, và làm thủ tục chính thức miễn nhiệm 3 người xin từ nhiệm.
Trong chiều 19-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản yêu cầu ACB phải tổ chức đại hội cổ đông để thực hiện các thủ tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các thành viên HĐQT, đảm bảo số lượng và cơ cấu theo đúng điều lệ của ngân hàng.
Trước đó, ông Trần Xuân Giá (Chủ tịch), ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang (2 Phó chủ tịch) đều có đơn xin từ nhiệm và đã được HĐQT chấp thuận.
Ông Trần Xuân Giá từ nhiệm vì lý do sức khỏe, còn 2 vị Phó chủ tịch với lý do cá nhân. Cả 3 lãnh đạo này đều có liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải ủy thác 19 nhân viên ACB thực hiện nhận 718 tỷ đồng của nhà băng này gửi vào Vietinbank.
Trong sáng 19-9, một cựu thành viên HĐQT ACB là ông Phạm Trung Cang cũng xin từ nhiệm chức Phó chủ tịch tại Eximbank vì lý do cá nhân.

Theo Infonet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC