Đời sống

Vì sao 22 nhân viên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn mắc Covid-19?

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, với sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 biến chủng mới Delta đến từ Ấn Độ, hiệu quả của các loại vaccine phòng Covid-19 đều bị giảm.
Vì sao 22 nhân viên Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn mắc Covid-19? ảnh 1

Nhiều nhân viên y tế tại BV Nhiệt đới đã tiêm vaccine nhưng vẫn dương tính

Thông tin 22 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 trước đó đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với báo chí về việc này, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, với sự xuất hiện của biến chủng mới Delta đến từ Ấn Độ, hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19 đều bị giảm.

Chẳng hạn với AstraZeneca, sau tiêm 2 mũi, hiệu quả với biến chủng Ấn Độ là 60%, với vaccine của Pfizer thì hiệu quả là 88%. Trong khi nếu chỉ tiêm mũi 1, hiệu quả trước biến chủng Ấn Độ của cả 2 loại vaccine này chỉ đạt 33%.

GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam khẳng định, không có loại vaccine nào trên thế giới có khả năng bảo vệ 100%, tất cả các loại vaccine đạt tỉ lệ bảo vệ trên 90% đã được xem là lý tưởng.

Theo tiêu chuẩn của WHO, vaccine chỉ đạt hiệu quả bảo vệ trên 50% đã có thể sử dụng để tiêm. Vaccine AstraZeneca cùng các vaccine như Pfizer, Moderna của Mỹ có hiệu quả từ 82-95%.

Do đó, nếu 1 người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 nếu rơi vào nhóm không sinh miễn dịch.

Với vaccine AstraZeneca, theo báo cáo mới nhất của hãng, hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi đầu tiên 22 ngày đạt trung bình 76% và tiếp tục duy trì. Hiệu quả cao nhất tăng lên 82% sau khi tiêm mũi 2 cách mũi đầu tiên 12 tuần.

Các chuyên gia cũng cho biết, vaccine Covid-19 không giúp bảo vệ 100% nhưng nếu người đã tiêm vaccine có mắc bệnh thì cũng tránh được tiến triển nặng, tránh tử vong và hạn chế lây bệnh cho người khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC