Chính trị - Xã hội

Vị mặn đầu xuân

Ánh Nguyệt
ANTĐ -Những hạt muối đầu xuân sẽ mang đến may mắn cho người mua, và sẽ mang đi vơi bớt khó nhọc của một năm lam lũ.

Tiếng muối du xuân

Chẳng biết tục mua muối đầu xuân có trong tâm thức người Việt từ khi nào, song ý niệm về một mùa xuân mới tràn đầy hạnh phúc may mắn đã được người dân thường làm vào mỗi khi trời đất giao hòa, xuân sang.

Khi tiếng chuông ngân vang khép lại một năm cũ và giao hòa với xuân mới, khi những ánh sáng pháo hoa rực phố phường Hà Nội thì cũng là thời điểm những người bán muối theo nhịp xuân đi khắp nơi. Sau đêm giao thừa phố phường xuất hiện những hàng muối bán rong. Sáng sớm tinh sương, tiếng rao nhè nhẹ của chị bán muối rong nhẹ tênh chiếc xe đẹp thồ muối ngang qua chợ Ngọc Hà rao bán.

Vị mặn đầu xuân ảnh 1
Mặn mòi muối xuân

Sáng sớm đầu xuân mồng 1, phố phường thênh thang, chợ Ngọc Hà chỉ có cô bán muối và hàng cây bàng khẳng khiu, rụng lá. Nhịp xuân cứ thanh bình và nhẹ tênh trong mỗi bước đi, trong từng tiếng rao muối đầu xuân năm mới. Những cánh cửa không khép mà rộng mở để xuân ùa vào từng gia đình, mùi hương trầm tỏa ngát đến từng kẽ lá. Không gian yên bình òa vỡ bởi bất chợt cô bán muối thanh thảnh tiếng rao muối như khúc du xuân vọng từ đầu ngõ. Bà cụ phúc hậu diện đồ bông nhung gấm ngó ra cửa nhẹ nhàng gọi muối ơi! Người bán muối lại gần đưa vào tay bà cụ gói muối trắng tinh khôi mặn mòi hương biển cả. Lộc xuân trao cho nhau qua những gói muối may mắn đầu năm. Người bán vơi bớt khó khăn, nhân thêm niềm vui trong năm mới, người mua được may mắn hơn trong năm mới, xuân sang…

Vị mặn thấm sâu vào mùa xuân qua những hạt muối may mắn tung ra trời đất từ tay bà cụ phúc hậu. Cứ thế, khởi đầu của mùa xuân người ta luôn hướng tới điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những hạt muối tần tảo là công sức của người lao động thấm thêm vị mặn mòi của biển cả hòa vào khí trời đất để cây lá lộc xanh cho xuân thêm sung mãn. Với quan niệm của tục xưa “đầu năm mua muối, cuối năm tôi vôi” vẫn như câu ca hướng người lao động đến cuộc sống may mắn, đổi thay theo từng ngày tấn tới. Vị mặn mòi của biển gieo vào mùa xuân để khí xuân sung mãn tiếp sinh lực cho những con người bớt vất vả.

Vị mặn đầu xuân ảnh 2
Tiếng rao muối đầu xuân mang may mắn đến người mua, kẻ bán

Hạn muối đầu xuân đã vượt qua một thứ gia vị ẩm thực thường nhật, mà nó như nhắc nhở con người nhớ về cuội nguồn, dòng tộc gắn bó bền chặt hơn theo mỗi mùa xuân. Hạt muối khi hòa vào khí xuân đã trở thành tình cảm, với ý nghĩa mong muốn tình người đượm đà như vị muối mặn mòi, tình nghĩa. Quan hệ họ hàng, làng xóm dù thế nào đi nữa cũng vẫn giữ nguyên vị mặn như hạt muối trắng tinh khôi. Vị muối kết nối tình người như thế, giản dị mà trong trẻo, mặn mòi mà chứa chan. Xuân sang mang theo những vị mặn của tình người, những hạt muối cứ thấm vào trong tâm khảm như chính vị mặn vốn có của nó. Và mỗi mùa xuân, khởi đầu bằng những điều tốt đẹp nhất, hạt muối trắng đầu xuân sẽ mang thêm vị đậm đà cho một năm mới đầy hạnh phúc sức khỏe dồi dào.

Hái lộc xuân.

Mùa xuân là mùa của cây lá thiên nhiên giao hòa trời đất, con người. Ai cũng mong muốn một năm sẽ tốt đẹp với đắc lộc, đắc tài. Lộc có nhiều nghĩa khác nhau, cũng có nhiều người hiểu khác nhau. Lộc cây là loại cây non nẩy mầm, còn lộc ở vế thứ hai còn là bổng lộc. Tục xưa thường hướng đến những điều chân- thiện- mỹ, song ngày nay đã có những suy nghĩ lệch lạc. Từ suy nghĩ chưa đúng dẫn đến hành động làm mất đi nét đẹp của mùa xuân, làm tổn hại đến cây cối.  Nhiều người lầm tưởng cứ mang những cây lộc, cành lộc lớn về nhà là sẽ vui, sẽ tài lộc bất tận.

Vị mặn đầu xuân ảnh 3
Quan niệm đầu năm mua muối được người dân thường làm vào dịp xuân sang

Đầu xuân mang chút lộc biếc về nhà với hy vọng hướng đến điều may mắn là cần thiết, nhưng chỉ một chút nho nhỏ mà thôi. Chứ nếu như ai đó tâm niệm cành lộc càng lớn thì tài lộc nhiều, như vậy sẽ làm xuân kém vui, bởi một cây sinh trưởng cũng phải trải qua nhiều mùa xuân mới trở thành cây trưởng thành được. Xuân mỗi năm một mùa, song người hái lộc mỗi năm một tấn tới, một rầm rộ, còn quy luật của cây cối là xuân sanh, hạ trưởng, thu thâu, đông tàn. Bẻ một cành làm chột cả cây xanh. Bẻ nhiều cành xuân cây lá sẽ tiêu tan.

Du xuân trở về nhà trong tay cành lộc lớn hay cá biệt còn có cả người hám lợi chặt cây cối trong mùa xuân thì đó không còn là lộc nữa mà trở thành tận diệt sự sống cây xanh, như thế chẳng khác làm tàn sớm mùa xuân.

Vị mặn đầu xuân ảnh 4
Muối mang may mắn, muối trừ tà ma

Trong sương đêm se lạnh thấm đẫm khí trời đất trên từng trồi biếc. Tiếng thì thầm của mùa xuân sẽ thêm vui và thiêng liêng khi những cành lá không bị lìa khỏi thân cây bởi cách hái lộc, bẻ cành... Chỉ như thế ta sẽ thấy mùa xuân khe khẽ mang về lộc xuân đến muôn nhà trong niềm hân hoan năm mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC