Xe+

Vé máy bay Tết Nhâm Dần giá rẻ kỷ lục nhưng vẫn ế

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Trên trục đường bay “vàng” Hà Nội- Sài Gòn theo thông hệ hàng năm những ngày cao điểm Tết thường “cháy” vé từ lâu.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng chưa năm nào, mua vé máy bay đi lại những ngày cao điểm Tết lại dễ dàng và nhiều lựa chọn, giá rẻ như năm nay.

Trên trục đường bay “vàng” Hà Nội- Sài Gòn theo thông hệ hàng năm những ngày cao điểm Tết thường “cháy” vé từ lâu, không những vậy, giá vé còn cao. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, năm nay, các chuyến bay khởi hành ngày 29/1 (27 tháng Chạp năm Tân Sửu) và trở lại vào ngày 6/2 (6 tháng Giêng năm Nhâm Dần) đang ở mức rẻ nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cụ thể, Vietjet Air đang là hãng bay có giá vé Tết 2022 rẻ nhất trên hành trình này. Hãng hiện đưa ra mức giá thấp nhất 3,1 triệu đồng đã bao gồm thuế phí, thấp hơn 1,5 triệu đồng so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2021.

Những lựa chọn khác của hành khách trên hành trình này bao gồm Bamboo Airways (3,3 triệu đồng), Vietnam Airlines Group đang ở mức 3,7 triệu đồng đã bao gồm thuế phí.

Vé máy bay Tết Nhâm Dần giá rẻ kỷ lục nhưng vẫn ế ảnh 1

Vé máy bay Tết Nhâm Dần 2022 còn rất nhiều với mức giá rẻ chưa từng có

Trung bình giá vé mà các hãng đưa ra đang thấp hơn cùng kỳ từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng. Với chặng bay khứ hồi TP.HCM - Đà Nẵng khởi hành ngày 29/1 và trở lại vào ngày 6/2, giá vé rẻ nhất đang là các chuyến bay của Vietjet Air với mức giá 2,8 triệu đồng khứ hồi đã bao gồm thuế phí, rẻ hơn khoảng 800.000 đồng so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2021. Lựa chọn khác của hành khách bao gồm chuyến bay của Bamboo Airways (3 triệu đồng).

Trên chặng bay khứ hồi TP.HCM - Vinh trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán trên, giá vé lại đang ở mức cao do lượng chuyến bay thấp và hành khách đi các tỉnh thành Bắc Trung Bộ đều lựa chọn bay tới Vinh, dẫn tới cầu vượt cung.

Có giá vé rẻ nhất trên hành trình này đang là chuyến bay của Vietjet Air với mức 6,1 triệu đồng đã bao gồm thuế phí, kế đến là Bamboo Airways (6,9 triệu đồng).

Không chỉ giá vé thấp mà số lượng chuyến bay cũng rất dồi dào với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn, khác hẳn tình trạng khan hiếm thời gian trước khi mà các hãng bay đều được phép tăng tần suất sau thời gian mở bay trở lại.

Trước đó, các hãng hàng không đã xây dựng phương án vận chuyển giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (khoảng 20.000 chuyến bay với hơn 3,6 triệu ghế cung ứng).

Tuy nhiên để tránh việc thừa tải cung ứng, cũng như lãng phí nguồn lực của các hãng hàng không, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bước đầu, việc cung ứng trong giai đoạn này sẽ ở mức 70 - 75% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, các hãng chú trọng vào các đường bay trục, các đường bay từ TP.HCM đến các địa phương phía Bắc như: Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng và các đường bay đến các điểm du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Bình Định, Lâm Đồng.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên cơ sở số liệu bán và đặt chỗ thực tế của từng đường bay cụ thể, cơ quan này sẽ phối hợp với các hãng hàng không rà soát, xem xét nhu cầu tăng tải cung ứng của từng đường bay, đề xuất, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Nguyên tắc là đường bay nào có hệ số sử dụng ghế trên 70% hoặc có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) sẽ tăng thêm tải cung ứng để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC