Kinh doanh

VDSC: Hơn 10 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối đã được NHNN bán ra để "hạ nhiệt" tỷ giá

Nhật Linh
ANTD.VN - Trước những áp lực lên tỷ giá hối đoái, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái bán ngoại tệ với khoảng hơn 10 tỷ USD được bán ra từ dự trữ ngoại hối.

Thanh khoản VNĐ tiếp tục dồi dào

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, lãi suất VNĐ liên ngân hàng tuần qua (20-24/6/2022) vẫn ở mức thấp đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, vốn là các kỳ hạn mà hầu hết các giao dịch liên ngân hàng diễn ra. Số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản Citad được duy trì ở mức cao trong lịch sử, hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh khoảng 110 nghìn tỷ đồng, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản tiền đồng. Trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước đã mua 75 triệu USD từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng 1.741 tỷ đồng được bơm vào hệ thống ngân hàng.

Tín dụng cho nền kinh tế duy trì đà tăng, đạt 8,2% so với đầu năm tính đến ngày 10/6 so với 7,6% của ngày 23/5. Các ngân hàng lớn được báo cáo đã gần chạm hạn mức tăng trưởng tín dụng, do đó hạn chế tốc độ tăng trưởng.

Trong khi đó, về phía nguồn vốn, tiền gửi mở rộng với tốc độ chậm, có thể một phần do sự dịch chuyển ra khỏi Việt Nam của dòng USD. Tăng trưởng huy động là 3,8% so với đầu năm tính đến ngày 10/6, chỉ cao hơn 0,3% so với ngày 23/5. Tiền gửi bằng ngoại tệ là yếu tố tiêu cực khi giảm 2,3% so với đầu năm, tệ hơn mức giảm 0,1% ở ngày 23/5.

Vị thế thanh khoản tiếp diễn trạng thái dồi dào trước đó đối với VNĐ. Thanh khoản dư thừa cũng dẫn đến lợi suất trái phiếu được kiểm soát tốt trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng và tỷ lệ đấu thầu trái phiếu Chính phủ thành công cao.

VDSC: Hơn 10 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối đã được NHNN bán ra để "hạ nhiệt" tỷ giá ảnh 1

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang khá dồi dào

NHNN bán ngoại tệ để “hạ nhiệt” tỷ giá

Trong khi ở chiều ngược lại, căng thẳng thanh khoản USD ngày càng gia tăng do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước và xu hướng dòng tiền USD.

Sau đợt tăng lãi suất mạnh của Fed vào ngày 16/6, lãi suất USD liên ngân hàng đã tăng mạnh. Lãi suất qua đêm tăng gần gấp đôi từ 0,85 - 0,90% lên 1,5 - 1,6% và tiếp tục giữ ở mức cao.

Do đó, chênh lệch lãi suất USD - VNĐ giảm sâu trong vùng âm, trong ngày 16/6 ở mức từ -0,8% đến -0,4% đối với kỳ hạn qua đêm, từ -0,6% đến -0,1% đối với kỳ hạn 1 tuần.

Trước những áp lực lên tỷ giá hối đoái, NHNN đã có động thái bán ngoại tệ trong thời gian gần đây. Một lượng USD đáng kể được bán ra từ dự trữ ngoại hối, ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD.

Song song với việc bán ngoại tệ, NHNN cũng đã khởi động kênh hút tiền qua tín phiếu. Ngày 21/6, NHNN bắt đầu thực hiện giao dịch bán hẳn tín phiếu với khối lượng nhỏ khoảng 200 tỷ đồng. Sang ngày hôm sau, NHNN tiếp tục thu về 19,4 nghìn tỷ đồng qua tín phiếu kỳ hạn 7 ngày.

Lượng tín phiếu bán ra tăng vọt lên 30 nghìn tỷ đồng trong ngày thứ ba. Vào ngày 24/6, cả 7 bên tham gia đều trúng thầu tín phiếu NHNN với khối lượng 20 nghìn tỷ đồng kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 0,7%, nâng tổng số tiền thu về tích lũy lên khoảng 70 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất đấu thầu tín phiếu tăng từ 0,3% trong ngày đầu tiên lên 0,7% trong 3 ngày tiếp theo. Kỳ hạn ổn định ở mức 7 ngày.

Bất chấp nỗ lực theo dõi nguồn cung tiền VNĐ để thu hẹp chênh lệch lãi suất hợp đồng hoán đổi, lãi suất cho vay VNĐ liên ngân hàng chỉ tăng nhẹ lên mức 0,5% vào ngày 24/6 từ mức 0,3-0,4% vài ngày trước đó.

Theo VDSC, có khả năng sự can thiệp này là để thu tiền đồng về và hỗ trợ lãi suất VND liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn, qua đó thu hẹp chênh lệch lãi suất, kiểm soát đà tăng tỷ giá và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối.

Theo ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, trong bối cảnh tỷ giá chịu nhiều sức ép, NHNN điều hành theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá, góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng Dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay, với quy mô Dự trữ ngoại hối đã được NHNN mua vào và củng cố mạnh mẽ trong các giai đoạn trước đây, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường.

NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC