Đời sống

Vẫn sẽ làm người tử tế

Vân Quế
ANTD.VN - Mấy hôm nay mạng xã hội vẫn chưa hết xôn xao, sự việc anh Nguyễn Hải Sơn ở Bắc Ninh, vì cứu người bị tai nạn giao thông mà phải chịu một nhát dao đâm thấu phổi. 

Thế rồi, ngày 16-2, báo chí lại đưa tin, chị Nguyễn Thị Lan (38 tuổi), điều dưỡng Khoa Hồi sức Cấp cứu của Trung tâm y tế  Đạ Tẻh, Lâm Đồng trong khi đang cấp cứu cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì bất ngờ bị người đi cùng nạn nhân dùng ghế inox đập vào đầu khiến chị Lan phải nhập viện.

Liên tục những thông tin “giúp người phải tội” đã dấy lên một làn sóng tranh luận rằng có nên cứu người gặp nạn giữa đường. Nếu cứu người để rồi tính mạng, sức khỏe của mình bị xâm hại thì ai dám. Đời này tìm đâu thấy “Lục Vân Tiên”. Bởi nếu nhát dao oan nghiệt kia nhích sâu thêm một chút nữa thì chẳng có phép thần nào cứu được anh Sơn.

Một người bạn của tôi kể rằng, tuần trước đi đến một ngã tư đèn đỏ, anh gặp một cụ già ngồi khóc, lại gần hỏi chuyện thì ra cụ bị mất hết tiền, không có tiền về quê. Rút trong túi ra 500 nghìn biếu cụ, dặn dò cụ giữ tiền cẩn thận, rồi mọi người xung quanh xúm lại mỗi người giúp đỡ một vài đồng. Mấy hôm sau, lại đi ngoài đường, lại qua ngã tư, lại gặp bà cụ hôm nọ ngồi khóc. Thế là bạn tôi giận điên lên, thề từ nay không động lòng, thề từ nay không bao giờ mắc bẫy “quân lừa đảo”.

Nếu bạn sống đủ lâu trên đời này, hẳn sẽ có đôi lần lâm vào cảnh trớ trêu kia. Rộng lòng giúp đỡ ai đó thì băn khoăn, không biết mình có bị mắc lừa không, còn nếu lờ đi không giúp thì hẳn cái hình ảnh thương cảm kia sẽ giày vò bạn, làm cho bạn ân hận suốt nhiều ngày sau đó.

Chúng ta đã từng lên án thói vô cảm trong xã hội, sự vô cảm đang giết dần giết mòn lòng tốt, làm băng hoại những giá trị đạo đức. Chúng ta kêu gọi “Thương người như thể thương thân”. Nhưng rồi những chuyện như của anh Nguyễn Hải Sơn ở Bắc Ninh hay nữ y tá Nguyễn Thị Lan ở Lâm Đồng mấy hôm vừa qua cũng khiến nhiều người hoang mang hỏi nhau, điều gì đã làm cho những người sống trong xã hội ngày hôm nay cư xử với nhau ngày càng độc ác? Làm thế nào để chia sẻ tình thương yêu, trách nhiệm với xã hội đồng thời vẫn giữ được an toàn cho chính mình.

Một đồng nghiệp của tôi sau khi thốt lên đau đớn trước cách hành xử hung hăng và càn rỡ kể trên đã trấn an tôi rằng, xã hội này còn nhiều điều tốt đẹp, cưu mang, cứu giúp đồng loại vốn là bản năng của mỗi người. Dẫu có lý trí đến đâu chăng nữa, nhưng khi sự việc xảy ra     trước mặt thì cái hối thúc chúng ta giúp người và cứu người chính là lòng trắc ẩn và bản năng. Vì thế, đừng bao giờ hết hy vọng, rằng xã hội này không còn người tử tế.

Cũng may, trời thương người tử tế nên anh Sơn đã qua cơn nguy kịch. Trên giường bệnh, anh vui vẻ bảo rằng, nếu khỏe mạnh lại mà thấy người gặp nạn, anh vẫn ra tay cứu giúp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC