Kinh doanh

Vẫn chưa cung cấp đủ than cho sản xuất điện

Hà Linh
ANTD.VN -  Lượng than Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong 7 tháng đầu năm nay vẫn thiếu khoảng 400.000 tấn so với hợp đồng 2 bên đã ký.
Vẫn chưa cung cấp đủ than cho sản xuất điện ảnh 1

Khai thác than vẫn gặp nhiều khó khăn

EVN và TKV vừa có buổi làm việc vđảm bảo than cho sản xuất điện. Trong quý I-2022, có thời điểm than cung ứng cho sản xuất điện không đảm bảo. Do đó, 2 tập đoàn ký biên bản phối hợp đảm bảo cung ứng than cho sản xuất điện hôm 23-4. Tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của TKV đã được cải thiện. Tuy nhiên, lượng than TKV cung cấp cho EVN vẫn chưa đạt con số thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong 7 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng than mà TKV cấp cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của EVN là 10,093 triệu tấn than (chỉ tính khối lượng than đã nhập vào kho của các nhà máy điện, không tính khối lượng than đang trên đường vận chuyển và đang chờ bốc dỡ), tương đương với 96,45% tổng khối lượng hợp đồng của 7 tháng.

Chỉ riêng quý II, TKV đã cấp 4,93 triệu tấn, tương đương với 104,4% khối lượng hợp đồng, cao hơn so với quý I là 1,27 triệu tấn, cơ bản đáp ứng được yêu cầu vận hành của các NMNĐ.

“Dù vậy, tổng khối lượng than cấp trong quý II vẫn thấp hơn khối lượng than cam kết trong biên bản 2 bên đã ký kết (đạt 96,75%). Nguyên nhân chủ yếu là do trong nửa đầu tháng 4, lượng than cấp cho các nhà máy vẫn ở mức thấp, đặc biệt là than cấp cho NMNĐ Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2”- EVN cho biết.

Ngoài ra, trong tháng 6, các NMNĐ phía Bắc có mức tồn kho cao, nên giảm nhận than từ TKV. Dự kiến nhu cầu than trong 5 tháng cuối năm 2022 của các NMNĐ thuộc EVN là khoảng 8,84 triệu tấn. Tuy nhiên, cập nhật theo phương thức vận hành mới nhất (tháng 8) của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, do tình hình thủy văn thấp hơn so với dự kiến, nên tổng nhu cầu than của các nhà máy trong 5 tháng cuối năm tăng lên là khoảng 9 triệu tấn.

EVN đánh giá, về cơ bản khối lượng than cấp đã đáp ứng nhu cầu vận hành của các NMNĐ nhưng riêng NMNĐ Vĩnh Tân 2 còn thiếu khoảng 400.000 tấn.

Để bổ sung thanh cho NMNĐ Vĩnh Tân 2, EVN dự kiến điều chỉnh giảm kế hoạch cấp cho các NMNĐ phía Bắc đang có nhu cầu giảm. Đồng thời, EVN cũng đề nghị TKV thu xếp nguồn than để đảm bảo đủ nhiên liệu cho EVN phát điện trong năm 2022.

Về lâu dài, EVN cũng chỉ đạo Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) thực hiện việc chuẩn bị đủ than cho sản xuất điện của NMNĐ Vĩnh Tân 2 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại chỉ thị số 29/CT-TTg, cũng như các quy định có liên quan.

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2023, nhu cầu huy động các NMNĐ than sẽ cao hơn nhiều so với năm 2022, nhất là trong bối cảnh tình hình thủy văn các tháng cuối năm 2022 không thuận lợi như dự kiến.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong mùa khô năm 2023, các nhà máy nhiệt điện phải đảm bảo độ khả dụng tối đa, đảm bảo vận hành tin cậy ổn định trong suốt mùa khô và phải chuẩn bị đủ than cho sản xuất.

Từ cuối năm 2022, các nhà máy nhiệt điện của EVN cần phải tích đủ than tồn kho, thậm chí tích đầy các kho than theo sức chứa tối đa, để giảm thiểu rủi ro về gián đoạn nguồn than do giá than tăng cao, nguồn than nhập khẩu bị hạn chế như đầu năm 2022 và dự phòng cho thời gian nghỉ Tết nguyên đán của các đơn vị sản xuất than.

Để không bị gián đoạn cung cấp điện vì thiếu than, EVN đề nghị TKV kiểm soát chất lượng đầu vào của than và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, tăng mức tồn kho của TKV cuối năm 2022 để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng thêm của các NMNĐ trong mùa khô năm 2023.

Với đặc thù của Việt Nam điện được sản xuất chủ yếu từ thủy điện và nhiệt điện than, việc thiếu than cho sản xuất điện sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các NMNĐ, đe dọa thiếu điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Đầu năm nay, do gặp khó khăn trong công tác khai thác than, khối lượng than của TKV cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN đã thiếu hụt lượng lớn, khoảng 1,36 triệu tấn. Bộ Công Thương đã phải gấp rút làm việc với các đối tác nước ngoài như Australia, Nam Phi... để nhập khẩu than về phục vụ các nhà máy điện. Bên cạnh đó, TKV cũng phải tìm cách khắc phục khó khăn, dần phục hồi cung cấp than cho EVN.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC