Đời sống

Uống rượu bao nhiêu là "vừa đủ" để không phải nhập viện?

Duy Tiến
ANTD.VN -GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không thể cấm sử dụng rượu được, nhưng vấn đề là uống rượu thế nào để đảm bảo sức khỏe, an toàn và… không phải gặp bác sĩ?

Trước tình trạng ngộ độc rượu đang gia tăng, chiều nay, 24-2, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội thảo “Tác hại của rượu với sức khỏe”. GS.TS Mai Trọng Khoa chia sẻ, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ngộ độc rượu ngày càng báo động là do “văn hóa uống bia rượu” của Việt Nam: uống rượu càng nhiều càng thể hiện sự gần gũi, ấm áp, tình cảm, vì thế uống đến say, uống đến khi… không ai nhận ra ai nữa.

Uống rượu bao nhiêu là "vừa đủ" để không phải nhập viện? ảnh 1GS.TS Mai Trọng Khoa cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu tại Phong Thổ (tỉnh Lai Châu)

Vậy uống rượu như thế nào là đủ liều lượng, uống thế nào để không bị ngộ độc? Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ thường khuyến cáo: một người nam giới bình thường uống rượu 40 độ thì mỗi ngày tối đa là 50 cc (khoảng 2 chén), nữ uống bằng một nửa nam giới. Với bia (khoảng 5 độ) thì nam giới uống tối đa 400 cc/ ngày (khoảng 1 lon bia), nữ uống bằng nửa nam.

Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, mặc dù khuyến cáo là như vậy, nhưng khi uống rượu, rượu sẽ làm mất kiểm soát thần kinh, cộng thêm những tác động trong “cuộc nhậu” nên người uống rất khó kiểm soát được liều lượng, thường là sẽ uống quá ngưỡng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là hạn chế, tránh uống rượu, nếu phải uống thì cố gắng uống càng ít càng tốt.

Bên cạnh việc uống bia rượu quá nhiều thì vấn đề rượu chứa methanol (cồn công nghiệp) ở nước ta cũng đang rất báo động, đây là nguyên nhân của hầu hết các ca ngộ độc rượu phải vào viện. Điển hình là vụ ngộ độc ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) mới đây, có 8 người chết được xác định do ngộ độc rượu chứa methanol.

Vậy làm thế nào để phân biệt được rượu pha cồn công nghiệp methanol với rượu thông thường, rượu tự nấu (chứa ethanol – cồn sinh học). Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khẳng định, không có cách nào để người tiêu dùng tự biết được rượu có chứa methanol hay không, kể cả các test thử nhanh đang có trên thị trường nước ta cũng sai số lớn.

Tuy nhiên, rượu chứa methanol chủ yếu gặp là các loại rượu trắng không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, rượu nhập lậu, giá rất rẻ, còn với các loại rượu tự nấu trong dân hay còn gọi là “quốc lủi” thì ít có methanol và những rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì xác xuất chứa methanol rất ít. Vì thế, tốt nhất là người dân chỉ chọn mua những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC