Đời sống

Ước mơ giản dị của cô học trò quét chợ thi đỗ đại học

Tuấn Thành
ANTD.VN -  Cùng với sự cố gắng nỗ lực học tập và tinh thần chịu khó sáng đi học, chiều đi quét chợ, cô học trò Huỳnh Thị Di Phụng, lớp 12A2 (năm học 2020 - 2021), trường THPT Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã biến ước mơ của mình thành hiện thực khi em thi đỗ đại học tại ngôi trường mà em thầm ao ước.

Quét chợ từ năm em học lớp 10

Có lẽ người dân ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã không còn xa lại với hình ảnh của một cô học trò cứ tầm khoảng 17h chiều mỗi ngày là tất bật cho công việc quét dọn tại chợ Lạc Hòa, vì cái nghề này nó đã gắn bó với em trong suốt 3 năm liền, tương đương với 3 năm THPT mà em mới vừa hoàn thành.

Chia sẻ với chúng tôi về cái nghề quét chợ của mình, em Huỳnh Thị Di Phụng cho biết: “Năm đó khi em đang học lớp 10 thì được một người quen giới thiệu cho công việc quét chợ, em đồng ý ‎ngay mà không chút chần chừ, do dự vì công việc này nó cũng không trùng với thời gian học tập của em nên em có thể sắp xếp được. Sáng đi học, chiều em đi quét chợ, công việc tuy có chút vất vả khó khăn nhưng bù lại mình có tiền để lo cho cha mẹ và dành dùm được chút ít lo cho việc học tập”.

“Mỗi buổi chiều em quét chợ từ 17h đến khoảng 18h là xong công việc, có hôm em làm nhanh thì công việc xong sớm. Lúc mới làm có chút vất vả vì mình chưa quen, nhưng dần dần cũng thấy nó nhẹ nhàng và mình làm xong giờ nào thì mình nghỉ giờ đó. Mỗi tháng em được trả công 1,2 triệu đồng cho công việc của mình, mới đó mà em đã quét chợ được 3 năm rồi”, Di Phụng cho biết thêm.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi là em làm công việc này có thấy mặc cảm hay mắc cỡ với bạn bè hay không thì Di Phụng tươi cười cho biết là em thấy cũng bình thường vì việc làm của mình là chân chính, ý nghĩa và mình làm ra tiền từ công sức mồ hôi của mình. Nghề quét chợ cũng không có gì là xấu, ngoài ra mình còn giúp cho môi trường của ngôi chợ được sạch đẹp thêm.

Ước mơ giản dị của cô học trò quét chợ thi đỗ đại học ảnh 1

Di Phụng (thứ nhất bên phải) chụp ảnh lưu niệm với các bạn khi nhận giấy khen danh hiệu học sinh giỏi tại trường THPT Vĩnh Hải

Ước mơ thi đỗ đại học thành hiện thực

Là học sinh khá, giỏi trong suốt 12 năm học, bản thân cũng có hiểu biết kiến thức rất nhiều về các môn tự nhiên, nhưng em lại chọn ngành học thuộc lĩnh vực xã hội ở khối C (Văn, Sử, Địa) chuyên ngành “Công tác xã hội”. Di Phụng cho biết, sở dĩ em chọn ngành này là vì em rất thích quan tâm giúp đỡ người nghèo, những người khó khăn, bất hạnh… Em chọn ngành này để có cơ hội tìm hiểu hoàn cảnh của họ nhiều hơn và tìm cách giúp đỡ họ. Có những lần ngồi nghỉ mệt trong lúc quét chợ, em luôn mong ước mình sẽ thi đỗ đại học để cho cha mẹ và thầy cô được vui mừng. Tuy nhiên, suy nghĩ là thế nhưng em rất lo vì sợ mình không đủ điểm để đỗ đại học.

Và ước mơ của Di Phụng đã trở thành hiện thực khi em thi đỗ vào trường Đại học Tôn Đức Thắng với chuyên ngành “công tác xã hội” như em đã chọn. Nhìn thấy kết quả mình đậu đại học, Di Phụng như vỡ òa niềm vui, rồi em mở điện thoại ra báo tin liền cho thầy cô và bạn bè hay biết để chia vui cùng em. “Môn Ngữ văn em được 7,5 điểm; môn Sử 8,75 điểm; môn Địa 6 điểm, do môn Ngữ văn nhân hệ số hai nên tổng cộng em được 29,75 điểm cũng vừa đủ điểm để đỗ đại học”, Di Phụng vui mừng cho biết.

Ông Mai Vũ Trường, Phó Bí thư xã đoàn Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi địa phương mình lại có thêm một đoàn viên đam mê với ngành công tác xã hội, việc học của em Di Phụng sau này ra trường cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho địa phương trong công tác từ thiện giúp đỡ người nghèo, những người khó khăn, bất hạnh… Chúng tôi chúc em Di Phụng nhiều sức khỏe, đạt nhiều thành tích cao ở ngôi trường đại học để sau này quay về hỗ trợ lại địa phương nơi em sinh ra”.

Có lẽ, đây chỉ là ngưỡng cửa đầu tiên ở quãng đường đại học và còn nhiều chặng đường tiếp theo mà Di Phụng phải vượt qua. Hy vọng rằng, với tính siêng năng và lòng kiên nhẫn của mình sẽ giúp cho cô học trò trường làng đi quét chợ ngày nào thành công với con đường mình đã chọn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC