Đời sống

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017: Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển đại học

Duy Anh
ANTD.VN - Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến, cơ hội xét tuyển đại học của thí sinh sẽ tăng thêm khi được quyền đăng ký dự thi cả 5 bài thi. Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh được chọn điểm bài thi cao nhất trong số các bài dự thi tự chọn.

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017: Thí sinh có thêm cơ hội xét tuyển đại học ảnh 1Thí sinh sẽ được tạo nhiều lợi thế trong cả xét tốt nghiệp THPT lẫn xét tuyển đại học trong kỳ thi quốc gia 2017

Lấy điểm cao nhất để xét tốt nghiệp

Một trong những lợi thế của thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 là việc chủ động đăng ký các môn thi tự chọn để lấy điểm cao nhất khi xét tốt nghiệp THPT. Theo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia vừa được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi 5 bài: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với giáo dục thường xuyên).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh bậc THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội; còn thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Tuy nhiên, quy định tại dự thảo cho phép thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi (Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, thí sinh THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh GDTX có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành. Để xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường Đại học, Cao đẳng.

Cả nước dùng chung một nguồn dữ liệu 

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 dự kiến cả nước sẽ sử dụng chung một nguồn dữ liệu. Theo đó, Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các Sở  GD-ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường đại học, cao đẳng sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh. Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD-ĐT cung cấp. Cùng với đó, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chỉ tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại địa phương. Bộ GD-ĐT vẫn sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Dự thảo quy chế quy định thí sinh tự do đã tốt nghiệp được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định. Thí sinh hệ GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi Khoa học Xã hội do học sinh hệ này không học môn giáo dục công dân trong chương trình. Thí sinh cần chú ý quy định trong quy chế khi nhận đề thi, các môn thành phần trong mỗi bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội có cùng một mã đề, nếu không cùng mã đề, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút sau khi nhận đề thi. Thí sinh nếu không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp (riêng đối với bài thi tự luận không phải nộp giấy nháp). Thí sinh cũng không được rời phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Về chấm thi, năm nay chỉ có môn Ngữ văn là bài thi tự luận. Cán bộ sẽ chấm theo barem điểm của Bộ với thang điểm 10 và lấy đến 0,25 điểm, không làm tròn điểm. Các môn trắc nghiệm khác, các bài thi được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ cung cấp. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, các bộ phận giám sát phải làm việc nghiêm túc từ khi mở túi bài thi đến khi kết thúc. Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo việc in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh. Mỗi thí sinh được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC