Kinh doanh

Tước giấy phép các cây xăng “găm hàng”

Hùng Anh
ANTĐ - Mặc dù các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã có đề xuất tăng giá từ mấy ngày qua, tuy nhiên giá xăng dầu tính đến 15h chiều qua vẫn chưa có thông báo điều chỉnh. Phóng viên ANTĐ đã có cuộc khảo sát tình hình bán hàng tại nhiều cây xăng trên địa bàn huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ và Hoài Đức. 
Tước giấy phép các cây xăng “găm hàng” ảnh 1
Khách hàng có thể mua xăng xách tay 
giá 25.000 đồng/lít ngay tại cây xăng treo biển hết xăng

Theo ghi nhận tại địa bàn xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất có cây xăng Đức Tài treo biển hết xăng. Tại trạm bán hàng có một số nhân viên ngồi trông, mặc dù treo biển hết xăng nhưng ngay tại cây xăng này vẫn có 1 phụ nữ bán xăng đựng trong can 20 lít. Khi chúng tôi hỏi mua xăng người phụ nữ này cho biết giá bán là 25.000 đồng/lít (cao hơn so với giá bán chính thức 2.000 đồng/lít).

Tuy nhiên, dọc theo tuyến đường từ Đại lộ Thăng Long đến UBND huyện Thạch Thất chỉ có duy nhất cây xăng Đức Tài treo biển hết xăng, các cây xăng khác vẫn bán hàng bình thường. Trên địa bàn các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức, các cây xăng vẫn bán hàng bình thường. 

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Chu Quang Vinh -Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 21 (địa bàn huyện Thạch Thất) cho biết: “Theo kiểm tra của chúng tôi, trên địa bàn chỉ có cây xăng Đức Tài dừng bán xăng. Thực tế kiểm tra tại bồn chứa của doanh nghiệp này cũng đã hết xăng. Đại diện cây xăng cho biết do không lấy được hàng. Tuy nhiên, phía phân phối cho biết không phải do hết xăng mà do đơn vị này chưa hoàn tất một số vấn đề tài chính nên không cung cấp thêm nguồn hàng”.

Tại địa bàn nội thành Hà Nội, các cây xăng hoạt động bình thường chưa thấy xuất hiện hiện tượng treo biển nêu lý do dừng bán hàng như mất điện, hết xăng. 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu phải bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng, dầu cho toàn hệ thống phân phối của mình (bao gồm cả tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ). Đồng thời, các doanh nghiệp ổn định mức dự trữ lưu thông xăng, dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng, dầu, nhất là đối với các hành vi găm hàng, ngừng bán không rõ lý do, vi phạm về đối tượng mua, bán xăng, dầu, vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng, dầu, vi phạm về dự trữ xăng, dầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC