Pháp luật

Tự phong Giám đốc, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động

Trường Văn
ANTD.VN -  Dù mới được tuyển làm nhân viên hợp đồng một thời gian rất ngắn, Nguyễn Văn Năm đã tự phong cho mình chức danh Giám đốc, lợi dụng tên tuổi công ty lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Điển hình là vụ việc của chị Nguyễn Thị T, trú tại Đông Hưng, Thái Bình. Chị T qua mối quan hệ xã hội đã quen biết Nguyễn Văn Năm (SN 1981) trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Khoảng tháng 12-2019, chị gặp và được Năm cho xem đơn hàng đi Nhật nhưng lại viết bằng chữ Việt, không có chữ ký và đóng dấu. Theo thông tin trên giấy, có 3 đến 5 người đi đơn hàng, do có một người bị phẫu thuật không thể đi được nên chị T là người thay thế và đi đơn hàng theo diện tiến cử không cần thi tuyển.

Chị T và gia đình có chút nghi ngờ nên đã yêu cầu Năm cho xem đăng ký kinh doanh của công ty thì Năm đưa đăng ký kinh doanh của Công ty Hadico và nói trụ sở chính là ở Hồ Tùng Mậu, còn Năm là giám đốc công ty chi nhánh. Năm yêu cầu chị T nộp số tiền đơn hàng trong đó có tiền cọc là 3.800 USD và 10,6 triệu đồng là tiền ăn uống, ngủ nghỉ và các chi phí khác ở trung tâm dạy nghề.

Năm xuất phiếu thu cho chị T, ký vào phần người lập và thủ quỹ, không ký vào mục giám đốc, không có dấu đỏ của Công ty Hadico. Sau đó, Năm hướng dẫn chị T đến trung tâm học tiếng, hứa hẹn khoảng 2 tuần sau sẽ được ký hợp đồng. 3 tháng sau đó, Năm gọi chị T lên để ký hợp đồng. Thấy bản hợp đồng có nhiều điều bất minh, chị T tiếp tục nghi ngờ về hành vi của Năm nên đã không ký hợp đồng đi Nhật nữa.

Tự phong Giám đốc, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Năm

Chị T lấy lý do xin được việc làm nên không đi nữa để Năm trả lại tiền. Vị “Giám đốc” này đồng ý cho chị T rút đơn hàng nhưng chỉ lại trả hồ sơ, không trả lại tiền. Chị T nhiều lần đòi nhưng Năm khất lần không trả.

Quá trình điều tra, xác minh tại Cục Quản lý lao động nước ngoài được biết chi nhánh Công ty Hadico - Trung tâm xuất khẩu được cấp phép có chức năng đưa người sang Nhật Bản lao động. Tuy nhiên, xác minh tại đây xác định, Nguyễn Văn Năm được chi nhánh công ty tuyển vào làm việc tại chi nhánh công ty Hadico tháng 12/2019 với chức vụ là nhân viên đối ngoại, chưa được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo gì. Năm có nhiệm vụ tư vấn tìm kiếm khách hàng cho chi nhánh Công ty Hadico đưa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Năm không được công ty giao nhiệm vụ thu tiền của khách hàng.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Năm khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa của Công ty Hadico để thu hồ sơ, tiền của chị T mặc dù không thuộc nhiệm vụ của mình. Phiếu thu đưa cho chị T do Năm tự ý đánh máy nội dung và in từ máy tính cá nhân của mình. Năm chỉ nộp 10,6 triệu đồng tiền ăn, ở tại trung tâm học tiếng. Số tiền 3.800 USD Năm giữ không chuyển vào Công ty Hadico mà chi tiêu cá nhân. Công ty Hadico cũng không biết việc Năm thu hồ sơ và tiền của chị T vì Năm không nộp hồ sơ của chị vào công ty; đồng thời cũng không nộp hồ sơ cho nghiệp đoàn Seisa của Nhật Bản – đơn vị ký kết với và công ty Hadico hiệp định được Cục Quản lý lao động ngoài nước phê duyệt.

Được biết, ngoài trường hợp của chị T, Năm còn nợ trung tâm học tiếng tiền học của những lao động khá. Trung tâm đã nhiều lần đòi nhưng Năm chưa thanh toán.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Nguyễn Văn Năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Bắc Từ Liêm thông báo những ai là bị hại trong vụ án trên liên hệ đồng chí Phạm Hữu Hoàng, cán bộ điều tra Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm để được tiếp nhận giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC