Chính trị - Xã hội

Từ 2021, người lao động làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được nghỉ hưu sớm

An Nhiên

ANTD.VN -  Bộ LĐ-TB&XH cho biết, người lao động làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là căn cứ để xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn.

Từ 2021, người lao động làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được nghỉ hưu sớm ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là căn cứ để xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và Điều 5 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 1811/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Theo đó, Nghị định 135/2020/NĐ-CP đã quy định, từ 1/1/2021, người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021, thì được nghỉ hưu thấp hơn tuổi quy định tối đa 5 năm.

Đối tượng áp dụng sẽ là người lao động và người sử dụng lao động quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 2 của Bộ luật Lao động; cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, danh mục dự kiến áp dụng gồm 23 tỉnh, trong đó có nhiều tỉnh thuộc miền núi như: Điện Biên, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Bình Phước, Lâm Đồng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC