Từ 1-7-2024, bắt đầu áp dụng lương mới, mức đóng và quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan cho biết, từ 1-7-2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ, thay bằng mức lương tham chiếu và hiện các cơ quan đang tính toán mức tham chiếu phù hợp…
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan trả lời báo chí
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lâm Văn Đoan trả lời báo chí

Sáng 19-5, tại buổi họp báo thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XV, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần sẽ áp dụng từ 1-7-2024 tới đây ra sao.

Trả lời, ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong 10 dự án luật được dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7 này. Trong đó, vấn đề liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội một lần nhận được sự quan tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Đây là dự án luật rất khó, tác động đến đông đảo người lao động cũng như người nghỉ hưu. Dự án luật cũng đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và cử tri cả nước. Các cơ quan đã tiến hành lấy ý kiến về các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là nội dung hưởng BHXH một lần.

Về căn cứ đóng BHXH, ông Lâm Văn Đoan cho biết, nội dung này liên quan trực tiếp đến vấn đề cải cách tiền lương.

Hiện Chính phủ đã có báo cáo gửi sang Quốc hội, căn cứ theo đề xuất của Chính phủ, đề điều chỉnh trong luật, làm sao đảm bảo được quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau khi cải cách tiền lương, không có khoảng cách quá xa giữa những người đang hưởng lương mới và được nghỉ hưu, với những người đã nghỉ hưu trước 1-7-2024.

“Đây là vấn đề rất khó, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu thận trọng. Ủy ban cũng đang phối hợp với các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, để trình Quốc hội phương án tối ưu nhất để bảo đảm quyền lợi cho người lao động” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết.

Về mức tham chiếu để tính BHXH, ông Đoan lý giải, theo Nghị quyết 28, khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở - mức lương này được sử dụng làm căn cứ đóng BHXH, tính hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, và nhiều chính sách khác.

“Đến 1-7-2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ, thay bằng mức điều chỉnh mới gọi là mức tham chiếu. Mức tham chiếu này, hiện các cơ quan Chính phủ đang tính toán mức phù hợp, làm sao không thấp hơn khi đang áp dụng mức lương cơ sở” – ông Đoan thông tin.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, các cơ quan của Quốc hội cũng đang tiến hành xem xét, đánh giá toàn diện vấn đề này. Mức tham chiếu cùng với hệ số nhân với nó, cụ thể như thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng cho các năm tiếp theo đòi hỏi phải tính toán chặt chẽ, làm sao để người lao động đang làm việc được hưởng quyền lợi tối ưu.