Truy tố nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trong vụ án liên quan cựu Chủ tịch AIC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty CP Tiến bộ Quốc tế - AIC) và 13 bị can liên quan, trong vụ thông thầu xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Cụ thể, tại bản cáo trạng, Viện KSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty AIC) cùng 2 thuộc cấp của bị can này về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thứ 3 cựu Chủ tịch Công ty AIC bị truy tố và đều vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan, bị can Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học (viết tắt là CNSH), thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (viết tắt NN&PTNN) TP.HCM bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Hai bị can là Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc) và Phan Tất Thắng (cựu Phó Trưởng phòng Kinh tế), Sở KH&ĐT TP.HCM” bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 8 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Quá trình tham gia dự thầu các gói thầu cho 12 phòng thí nghiệm thuộc Dự án Đầu tư mua sắm trang thiết bị của Trung tâm CNSH TP.HCM, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm về đấu thầu.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn thống nhất với đại diện chủ đầu tư là Dương Hoa Xô tạo điều kiện để Công ty AIC thực hiện các gói thầu và sẽ chi tiền cám ơn. Sau đó, dùng Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và nhân viên dưới quyền thông đồng cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định trúng thầu.

Đồng thời, thiết lập “quân xanh”, “quân đỏ” để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 94 tỷ đồng.

Nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh.

Nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh.

Sau khi trúng thầu, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đưa cho bị can Dương Hoa Xô 6 lần tiền phần trăm với tổng số tiền 14,4 tỷ đồng để cám ơn vì đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu thực hiện Dự án.

Để Công ty AIC trúng thầu còn có sự giúp sức với vai trò khác nhau của các bị can thuộc Công ty AIC và các công ty liên quan. Bên cạnh đó là hành vi tạo điều kiện của các bị can thuộc chủ đầu tư, làm trái quy định về quản lý Nhà nước trong quá trình thực hiện kế hoạch đấu thầu.

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô thực hiện theo đề nghị của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đồng ý để Công ty AIC thực hiện toàn bộ các gói thầu trước khi đấu thầu. Bị can Dương Hoa Xô đã nhận hơn 14 tỷ đồng để chỉ đạo cán bộ cấp dưới thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn tạo điều kiện, đảm bảo cho Công ty AIC trúng thầu.

Còn bị can Trần Thị Bình Minh vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo bị can Phan Tất Thắng lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định, phê duyệt thẩm định dự toán khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT Trần Thị Bình Minh bị xác định không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH TP.HCM và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3. Bị can này bị xác định hưởng lợi bất chính 1,9 tỷ đồng.