Pháp luật

Truy tố 8 bị can trong đường dây ‘buôn’ giấy khám sức khỏe giả

Minh Long
ANTD.VN -  Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất thủ tục truy tố 8 bị can trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Hà Nội.

Các bị can trong vụ án bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 Bộ luật hình sự,

gồm: Vũ Thị Chiến (SN 1972), Nguyễn Kim Phượng (SN 1982), Trần Đông Bình (SN 1961), Phạm Thị Thắm (SN 1968), cùng trú ở Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Thị Hương (SN 1990), Lại Phú Lộc (SN 1971) cùng trú tại Cầu Giấy, Hà Nội; Nguyễn Thị Hồng (SN 1982), ở Hà Nội; và Nguyễn Văn Thi (SN 1968) thường trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo cáo trạng, ngày 12/10/2020, tại ngõ 76 An Dương (Hà Nội), Công an TP. Hà Nội bắt quả tang bị can Vũ Thị Chiến đang giao giấy tờ, tài liệu cho Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra thu giữ 115 bộ hồ sơ Giấy khám sức khỏe đã có kết luận của bác sĩ và ký đóng dấu Bệnh viện đa khoa Thăng Long. Trong đó, có 15 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe cho người xin cấp đổi bằng lái xe đã dán ảnh và ghi đầy đủ thông tin, 100 bộ chưa có ảnh và thông tin người khám.

Kết quả xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long, 15 người có tên trên 15 giấy khám sức khỏe kèm phiếu xét nghiệm (thu giữ khi Chiến và Hương đang giao nhận với nhau) đều không khám chữa bệnh tại bệnh viện này. Hơn nữa, qua xác minh 115 giấy khám sức khỏe và 115 phiếu xét nghiệm đã có kết luận của bác sĩ và ký đóng dấu Bệnh viện đa khoa Thăng Long cũng là giả.

Khám xét chỗ ở của bị can Vũ Thị Chiến tại số 48, ngõ 76 An Dương (Hà Nội), Cơ quan điều tra thu giữ thêm 128 giấy khám sức khỏe của lái xe chưa ghi nội dung, đã được đóng dấu tròn Bệnh viện đa khoa Thăng Long; 1 con dấu tròn của Bệnh viện đa khoa Thăng Long; các giấy khám sức khỏe, máy tính, máy in và một số đồ vật, tài liệu liên quan khác.

Lời khai của Vũ Thị Chiến thể hiện, từ đầu năm 2019, biết nhiều người cần giấy khám sức khỏe để đủ điều kiện tham gia học và dự thi, xin cấp đổi, cấp lại giấy giấy phép lái xe các loại, bị can đã nhận làm giả hồ sơ khám sức khỏe cho nhiều người có nhu cầu.

Để làm giả các hồ sơ khám sức khỏe này, Vũ Thị Chiến móc nối cùng các bị can khác, lên mạng đặt mua các con dấu tròn, dấu chức danh của các bác sĩ thuộc một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Hà Nội.

Sau đó bị can Vũ Thị Chiến tự làm Giấy chứng nhận sức khỏe giả, phiếu xét nghiệm giả hoặc thuê Nguyễn Kim Phượng đánh máy thông tin vào phiếu xét nghiệm giả rồi tự đóng dấu tròn, dấu chức danh bác sĩ vào các giấy tờ trên. Mỗi Giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm của khách đăng ký thi lái xe mô tô và ô tô được Vũ Thị Chiến bán với giá trung bình 30.000 đồng/1 bộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC