Truy tố 11 bị cáo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 19-4, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan - cựu Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (viết tắt là Dược phẩm Vimedimex) cùng 10 bị cáo liên quan trong vụ án sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất tại Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục với phần đối đáp và nghị án kéo dài.

Thực thi nhiệm vụ đúng pháp luật

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đối đáp trước quan điểm bào chữa của các luật sư và ý kiến của các bị cáo. Đại diện VKS khẳng định, việc bắt giữ khẩn cấp đối với bị cáo Nguyễn Thị Loan là đúng pháp luật và việc lấy lời khai bị can ngay sau khi bắt là cần thiết.

Đối với ý kiến của luật sư cho rằng hỏi cung bị cáo Loan vào ban đêm là vi phạm tố tụng hình sự, VKS cho rằng Bộ luật Tố tụng Hình sự chỉ cấm hỏi cung vào ban đêm chứ không cấm việc lấy lời khai. Thời điểm lấy lời khai bị cáo Loan vào ban đêm như luật sư đề cập, bị cáo Loan khi ấy chưa bị khởi tố bị can.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Về các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ mà bị cáo Loan nói rằng bị làm giả, VKS cho biết tất cả đều có chữ ký của bị cáo. Hơn nữa bị cáo Loan là người rất cẩn thận, luôn ký “chốt” ở cuối các lời khai, bản cung.

Tương tự, việc hồ sơ vụ án có 20 bút lục có chữ kỹ của cán điều tra Bùi Đức Hiếu mà bị cáo Loan nói là không phải điều tra viên lấy cung, VKS cho hay, CQĐT có quyết định phân công 27 điều tra viên và cán bộ điều tra tham gia vụ án, trong đó có cán bộ điều tra Bùi Đức Hiếu, đứng ở số thứ tự số 9.

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa, đa số các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, thừa nhận hành vi bị truy tố đúng như bản cáo trạng nêu. Chỉ có 2 bị cáo kêu oan là bị cáo Nguyễn Thị Loan và Trần Công Tuyên - cựu Trưởng phòng Hành chính kế hoạch tổng hợp, BQL Dự án huyện Đông Anh.

Quá trình điều tra, bị cáo Loan có 14 lời khai nhận tội, thừa nhận xuất phát từ đề xuất của bị cáo Nguyễn Quang Hưng (Phó tổng giám đốc Vimedimex) trình phương án đấu giá, các bước để 3 công ty tham gia trúng đấu giá; bị cáo Loan đã đồng ý và chỉ đạo các cán bộ dưới quyền triển khai thực hiện. Lời khai này cũng đã được xác nhận qua đối chất giữa bị cáo Loan và bị cáo Hưng...

Kịp thời ngăn chặn hậu quả của vụ án

Đối với bị cáo Trần Công Tuyên cho rằng bản thân không phạm tội, bị cáo chỉ tham khảo giá để báo cáo lãnh đạo mà không có chuyên môn về giá, không tham gia đấu giá, đại diện VKS chỉ rõ mặc dù bị cáo khai không có kiến thức về giá đất, nhưng khi công ty tư vấn thẩm định giá Vvai đưa ra mức giá đất tư vấn thì bị cáo lại yêu cầu hạ mức giá xuống là nhằm động cơ, mục đích gì?

Bị cáo Nguyễn Thị Loan và 10 bị cáo liên quan bị đưa ra xét xử tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan và 10 bị cáo liên quan bị đưa ra xét xử tại tòa.

Theo kiểm sát viên, mọi hành vi, hành động đều có động cơ, mục đích. Và động cơ, mục đích luôn thông qua hành vi, hành động. Từ đó, công tố viên khẳng định việc bị cáo Tuyên chỉ đạo nhân viên trao đổi với đối tác để hạ mức giá khởi điểm là một trong chuỗi các hành vi để dìm giá đất trong đấu giá tài sản.

Về hậu quả vụ án, VKS phân tích, nếu thực hiện đấu giá khách quan, thiệt hại trong vụ án đã không xảy ra. Do các bị cáo trong vụ án đã cấu kết, thực hiện một chuỗi các hành vi hạ giá khởi điểm, thông đồng dìm giá đã gây thiệt hại trong vụ án này.

Cụ thể, quá trình định giá đất khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng tương đương 17,6 triệu đồng/ m2).

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

VKS xác định, động cơ mục đích của nhóm thông đồng dìm giá là trục lợi, thu lời bất chính, phản ánh việc các cá nhân dùng doanh nghiệp tham gia đấu giá mua rẻ đất của Nhà nước. Trên thực tế, khu đất bán đấu giá này đã được tiến hành bán, các khách hàng đã tới đặt cọc.

Việc khu đất được thu hồi, trả lại tài sản cho Nhà nước không xuất phát từ việc các bị cáo dừng lại hành vi mà xuất phát từ việc cơ quan Nhà nước dừng lại kịp thời. Nếu không có việc khởi tố vụ án thì hành vi phạm tội tiếp tục được thực hiện, hậu quả tiếp tục được diễn ra.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS sát khẳng định việc truy tố 11 bị cáo trong vụ án về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Chiều 22-4, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội sẽ tuyên bản án.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Loan mong HĐXX, VKS xem xét, đưa ra mức án đúng người đúng tội, không oan sai cho người khác. Những người nào vu khống trong vụ án cũng có hình thức rõ ràng.

Bị cáo Trần Công Tuyên nói khi đứng ở đây bị cáo rất buồn. Tất cả hành động của bản thân bị cáo đều xuất phát từ công việc, không có động cơ vụ lợi. Bị cáo Tuyên mong HĐXX đánh giá công tâm, khách quan và có mức án phù hợp cho mình để sớm quay trở lại công việc và cuộc sống.

Các bị cáo còn lại cũng ân hận và mong HĐXX xem xét, xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để trở về với gia đình, xã hội.

Trước đó, luận tội các bị cáo hôm 17-4, VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt 11 bị cáo trong vụ án với mức án cao nhất là từ 30 - 36 tháng tù và thấp nhất từ 9-12 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo, theo đúng các tội danh bị truy tố.