Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân: "Chúng ta đánh thắng B52 là nhờ sự nhạy cảm, đánh giá đúng âm mưu của địch"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chia sẻ tại lễ khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề “Hà Nội-Ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không", Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân cho biết, ông đã đi nhiều, gặp cả phi công Mỹ, họ ngạc nhiên vì sao Việt Nam lại đánh được B52 của Mỹ. Trong khi, Mỹ dùng B52 đánh ở nhiều nước nhưng chưa nước nào hạ được pháo đài bay. Sau 50 năm, chúng ta đã có câu trả lời và hiểu rằng, Việt Nam đánh được B52 là nhờ sự nhạy cảm, đánh giá đúng âm mưu, thủ đoạn, hành động thực tế của địch.

Sáng ngày 5/12, Chi cục Văn thư Lưu trữ thành phố Hà Nội và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề “Hà Nội-Ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không.”

Ban tổ chức lựa chọn trưng bày 84 tài liệu lưu trữ, tư liệu hình ảnh, hiện vật đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử thành phố Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Bảo tàng Hà Nội và Thông tấn xã Việt Nam.

Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân: "Chúng ta đánh thắng B52 là nhờ sự nhạy cảm, đánh giá đúng âm mưu của địch" ảnh 1

Anh hùng Lực lượng vũ trang Phạm Tuân kể về ký ức "Điện Biên Phủ trên không"

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội điểm lại giai đoạn lịch sử cách đây tròn 50 năm và khẳng định tầm vóc và ý nghĩa của trận chiến "12 ngày đêm rực lửa" vẫn còn vẹn nguyên.

“Chúng tôi hy vọng triển lãm lần này sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc và qua đó nhận thấy được trách nhiệm của bản thân đối với việc gìn giữ truyền thống của ông cha và tích cực bảo vệ và xây dựng, kiến thiết Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp,” bà Nguyễn Thị Liễu phát biểu.

Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân cũng có mặt tại triển lãm. Ông chia sẻ với bối cảnh lịch sử và trận “Điện Biên Phủ trên không” mà ông trực tiếp tham gia và bắn rơi máy bay B52.

Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân: "Chúng ta đánh thắng B52 là nhờ sự nhạy cảm, đánh giá đúng âm mưu của địch" ảnh 2

Xác máy bay B52 bị bắn rơi ở đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội năm 1972. Ảnh trưng bày tại triển lãm

Theo Trung tướng Phạm Tuân, ngày 5/8/1964, địch đánh phá miền Bắc. Năm 1966, T.Ư và đặc biệt là Bác Hồ đã căn dặn bộ đội phòng không không quân: “Trước sau địch cũng đánh ra Hà Nội và thế nào cũng dùng máy bay B52. Bây giờ Mỹ có B52 nhưng các chú chưa có gì đánh được nó cả nhưng phải nghiên cứu để đến khi đánh sẽ được”.

Năm 1967, quân đội nhân dân Việt Nam đã chuẩn bị lực lượng và nghiên cứu cách đánh B52. Vì vậy, năm 1972, Mỹ dùng B52 đánh Hà Nội, chúng ta không bị bất ngờ.

Trung tướng Phạm Tuân bày tỏ sự phấn khởi khi triển lãm thu hút rất đông công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ đến tham quan.

“Ngày nay, tôi bay trên bầu trời Hà Nội với một cảm giác rất khác so với 50 năm trước. Lúc đó, chúng tôi chỉ nhìn vào ngọn đèn ở cầu Long Biên để xác định phương hướng. Giờ đây, ngồi trên máy bay nhìn xuống Hà Nội lung linh, rực rỡ, tôi thấy hạnh phúc và tự hào vô cùng,” Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ.

Trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 1/2023, tại Chi cục Văn thư Lưu trữ thành phố Hà Nội, số 20 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội.