Kinh doanh

Trung Quốc "xì hơi" bong bóng bất động sản

HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Trung Quốc đang rốt ráo triển khai các biện pháp nhằm làm “xì hơi” bong bóng bất động sản được cho là vẫn đang không ngừng phình to tại nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới này.

Trung Quốc "xì hơi" bong bóng bất động sản ảnh 1Trung Quốc đang triển khai ráo riết các biện pháp nhằm xử lý bong bóng bất động sản

Ngay từ những ngày đầu năm 2017, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã triển khai những giải pháp nhằm giảm lượng tín dụng được đổ vào hoạt động mua nhà với mục đích đầu cơ để kiềm chế bong bóng bất động sản trong năm nay. Theo đó, từ ngày 1-1, các ngân hàng ở Thủ đô Bắc Kinh đã tăng lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu. 

Cùng với Bắc Kinh, hàng chục thành phố lớn ở Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp để hạn chế việc mua nhà và thắt chặt các quy định về thế chấp. Cùng với đó, nhiều ý kiến kêu gọi việc xây dựng một cơ chế thị trường dài hạn để ngăn chặn bong bóng và muốn giảm mức độ cần thiết, phải có những điều chỉnh lớn trong các công cụ đầu tư, luật và tài khóa.

Trung Quốc liên tiếp tung ra các giải pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản sau khi giới kinh tế từ cuối năm 2016 đã nhận định rằng thị trường bất động sản nước này đã trở thành “bong bóng lớn nhất trong lịch sử”. Bong bóng bất động sản này được hình thành sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách mua nhà từ năm 2014 khi tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại.

Nhờ những “đòn bẩy” mà lượng tiêu thụ nhà tại Trung Quốc trong năm 2016 tăng trưởng đã tăng 25%; trong khi năm 2015 cũng đã bắt đầu tăng 12% so với năm 2014 sau 2 năm suy giảm. Tại một số thành phố lớn, giá nhà còn tăng 30-40%, thậm chí tới 50%. 

Giá nhà tăng thoạt đầu phần nào giúp ổn định nhu cầu nội địa cũng như cả nền kinh tế Trung Quốc song con số tăng trưởng nóng trên 30% tại một số thành phố lớn nhất nước đã gây áp lực lên sự ổn định kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng, nếu không được “xì hơi” thì bong bóng bất động sản tại Trung Quốc có thể phát nổ bất cứ lúc nào, đặc biệt trong bối cảnh khách hàng sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính như vay ngân hàng để mua nhà.

Chính vì thế, từ ngày 1-1-2017, Trung Quốc bắt đầu thực thi hàng loạt các biện pháp thắt chặt nhằm kìm hãm nhanh thị trường bất động sản, trong đó biện pháp được xem hiệu quả nhất là nâng lãi suất đối với các khoản vay mua nhà. Mất đòn bẩy tài chính, doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã sụt giảm mạnh ngay trong tháng 1-2017 khi giảm tới 36,7% so với tháng 12-2016 nếu tính theo diện tích sàn và giảm 27,3% so với cùng kỳ năm 2016. Doanh số bán nhà tại hai thị trường nóng bậc nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thâm Quyến thậm chí còn giảm tới gần 50%.

Tuy nhiên, những biện pháp đang áp dụng chưa phát huy hiệu quả đồng đều trên thị trường bất động sản khắp Trung Quốc, với các khu vực mạnh về kinh tế vẫn có tình trạng tăng giá nhà trong khi các khu vực kém phát triển hơn vẫn có lượng nhà tồn cao. Do vậy, thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn còn những mối nguy tiềm ẩn có thể bùng lên, tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC