Văn hóa - Giải trí

Trưng bày bức tranh sơn dầu kích thước lớn về chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội

Hương Thủy
ANTD.VN - Lần đầu tiên, một bức tranh sơn dầu có kích thước lớn, 190 x490cm, vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Đây là kết quả của 10 năm làm việc không mệt mỏi của họa sĩ Mai Duy Minh, kể từ khi có ý tưởng và xây dựng kế hoạch hoàn thành bức tranh này cho đến khi anh chính thức hoàn thành vào cuối năm 2021. Bức tranh có tiêu đề "Điện Biên Phủ".

Đây là một trong hai bức tranh chính của sự kiện triển lãm. Bức thứ hai có tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" (sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong vòng 4 năm (2017 – 2021).

Trưng bày bức tranh sơn dầu kích thước lớn về chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội ảnh 1

Bức tranh kích thước lớn "Điện Biên Phủ", 190 x490cm, sơn dầu

Tại triển lãm, họa sĩ còn trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau, cho thấy phần nào hành trình dài của họa sĩ khi một mình thực hiện dự án sáng tác lớn này.

Kể từ cuối năm 2011, sau khi trưng bày bức tranh sơn dầu được cho là lớn nhất của cá nhân một họa sĩ tại thời điểm đó - bức tranh "Miền đất hứa", sơn dầu, kích thước 200 x540cm, Mai Duy Minh đã khởi động việc sáng tác bức sơn dầu lớn tiếp theo với chủ đề cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “chấn động địa cầu”.

Trưng bày bức tranh sơn dầu kích thước lớn về chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội ảnh 2
Bức thứ hai có tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" (sơn dầu, kích thước 89x89cm)

Anh thực hiện các chuyến đi điền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh vẫn còn sống và minh mẫn nhớ lại sự kiện đó, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm ấy từ đa chiều quan điểm.

Là một người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, Mai Duy Minh đã cố gắng trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc.

Trưng bày bức tranh sơn dầu kích thước lớn về chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội ảnh 3

Phác thảo của bức "Điện Biên Phủ"

Tất cả những nỗ lực tìm kiếm và lắng nghe mọi vang vọng từ quá khứ chiến đấu anh dũng ấy của cha anh đi trước đã được hội tụ trong bức tranh "Điện Biên Phủ".

Triển lãm hội họa "Điện Biên Phủ" trưng bày từ ngày 7 đến 20/5/2022 tại nhà bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Họa sĩ Mai Duy Minh sinh năm 1976, tại Hải Phòng

1999: Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam)

Hiện sinh sống và sáng tác tại thành phố Hải Phòng,

Triển lãm cá nhân:

2022: "Điện Biên Phủ", Hà Nội.

2006: "Bụi đời", Viện Goethe, Hà Nội

2002: "Tổ hợp không gian", Atena gallery, số 7 – Hai Bà Trưng, Hà Nội

Triển lãm nhóm:

2011: "Không thời gian", nhóm 3+, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội

2010: Mỹ thuật toàn quốc

2007: Triển lãm tại Đại học tổng hợp St. John, New York, Hoa Kỳ

2000: Mỹ thuật toàn quốc

Giải thưởng:

2010: Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm Mỹ thuật toàn quốc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC