Pháp luật

Trùm giang hồ Minh "sâm" chỉ bị đề nghị xử phạt đến 30 tháng tù

Lâm Vinh
ANTĐ - Chiều nay (1-6), phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”) cùng đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn, với hàng loạt câu hỏi của vị Kiểm sát viên giữ quyền công tố đưa ra. Cuối giờ chiều cùng ngày, trùm giang hồ đất Bắc Ninh cũng đã bị đề nghị mức án.

Cụ thể, trùm giang hồ Minh “sâm” bị đề nghị xử phạt từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135-BLHS. Cũng với tội danh này, Nguyễn Thu Hằng (con gái Minh) bị đề nghị xử phạt 17 tháng 9 ngày tù, bằng đúng thời gian tạm giam.

Tương tự, con rể của trùm giang hồ Minh “sâm” cũng bị đề nghị xử phạt mức án đúng bằng thời gian bị tạm giam, 18 tháng 6 ngày tù. Đối với 7 bị cáo cùng bị xét xét về tội “Cưỡng đoạt tài sản” còn lại lần lượt bị đề nghị xử phạt từ 12 tháng đến 15 tháng (cho hưởng án treo) đến 18 tháng 13 ngày tù giam.

Nói lời sau cùng, trùm giang hồ Minh "sâm" chỉ đề nghị

Nói lời sau cùng, trùm giang hồ Minh "sâm" chỉ đề nghị

tòa án xử nhẹ do nhận thức pháp luật hạn chế

Đối với Quách Văn Lộc, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị HĐXX sơ thẩm xử phạt 18 tháng 6 ngày tù giam (đúng bằng thời gian bị tạm giam) về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230-BLHS.

Trước khi lần lượt tòa án cùng cấp xử phạt trùm giang hồ Bắc Ninh cùng 9 bị cáo liên quan các mức án cụ thể nêu trên, KSV giữ quyền công tố tại phiên tòa nhìn nhận, hồ sơ vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy có đủ cơ sở để khẳng định từ năm 2012 đến 2014, ổ nhóm tội phạm đã cưỡng đoạt gần 200 triệu đồng của hàng chục bị hại.

Hành vi của bị cáo Minh cùng đồng phạm là nguy hiểm đối với xã hội. Bởi hành vi của các bị cáo không chỉ gây mất trật tự trị an, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận nhân dân nói chung và các tiểu thương ở các chợ gỗ thị xã Từ Sơn nói riêng và còn xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản.

Cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Minh giữ vai trò cầm đầu, khởi xướng và chỉ đạo toàn bộ mọi hoạt động liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản. Còn các bị cáo tiếp theo giữ vai trò thực hành tội phạm và giúp sức tích cực cho bị cáo Minh.

Về nhân thân của bị cáo Minh cho thấy, tuy bị cáo này từng nhiều lần phải thụ án tù về các tội “Trộm cắp tài sản”, song các bản án đó đều đã được xóa án tích. Do đó, lần phạm tội này không bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình.

Ngoài ra, bị cáo Minh cũng có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Bố mẹ bị cáo cũng có công với cách mạng. Vì thế, ngoài tình tiết thành khẩn khai báo cần phải áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác quy định tại Điều 46-BLHS.

Ngay trước đó, ở phần lời nói sau cùng trước khi tòa nghị án, trùm giang hồ Minh “sâm” tiếp tục đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét để giảm nhẹ hình phạt với lý do nhận thức pháp luật hạn chế và việc thu phí của các tiểu thương chỉ nhằm thu hồi vốn đã đầu tư về cơ sở hạ tầng tại địa phương.           

Trong phần trả lời thẩm vấn của Kiểm sát viên vào đầu giờ chiều, Minh "sâm" cùng đồng phạm tiếp tục tỏ rõ thái độ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, đúng như nội dung cáo trạng quy buộc.

Sáng mai (2-6), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ chính thức đưa ra phán quyết đối với tội trạng của Nguyễn Ngọc Minh cùng các bị cáo liên quan. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC