Đời sống

Trực tiếp giám sát quyền lợi thông qua Bảo hiểm xã hội số

Phạm Phương
ANTD.VN -  VssID- Bảo hiểm xã hội số giúp người tham gia nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân, qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.
Trực tiếp giám sát quyền lợi thông qua Bảo hiểm xã hội số ảnh 1

Cán bộ Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sau 3 tháng triển khai, tính đến ngày 9/3/2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Đặc biệt, có tới 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh), như: Hà Tĩnh 264 lượt, Quảng Bình 795 lượt, Quảng Trị 499 lượt, Thừa thiên - Huế 461 lượt, Đà Nẵng 1.994 lượt, Bình Định 218 lượt, Quảng Nam 919 lượt, Kon Tum 616 lượt...

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng khi được cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia của bản thân.

Để tiếp tục giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực triển khai biên tập/biên dịch, sản xuất các tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài).

Dự kiến trong quý II/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC